Thuật ngữ Maskne: Da mặt nổi mụn do đeo khẩu trang

Thuật ngữ Maskne nói về tình trạng da mặt nổi mụn do đeo khẩu trang quá nhiều. Đây là một thuật ngữ mới nên còn xa lạ đối với nhiều người!

Khẩu trang là dụng cụ cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những tác hại của môi trường cũng như hỗ trợ sự lây lan do dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, một số làn da lại nổi mụn dễ bị nổi mụn khi phải đeo khẩu trang thường xuyên. Maskne là thuật ngữ mới để nói về làn da bị nổi mụn do đeo khẩu trang quá lâu. Thuật ngữ Maskne vẫn còn là một điều gì đó vẫn còn mới mẻ và xa lạ đối với nhiều người. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu thêm về thuật ngữ này nhé!

Thuật ngữ Maskne là gì?

Cụm từ Maskne là sự kết hợp của “mask” – khẩu trang và “acne”- mụn. Tuy nhiên, đeo khẩu trang thường xuyên không chỉ gây mụn mà còn có nhiều vấn đề khác. Biểu hiện thường thấy của maskne là dưới dạng các nốt mụn mẩn đỏ hoặc viêm trên miệng, má hay xương hàm. Sự gia tăng mức độ bùng phát Covid-19 cũng là lúc tình trạng mụn maskne gia tăng. Không chỉ xảy ra với người đeo khẩu trang y tế, mà maskne còn xảy ra ở nhiều loại khẩu trang khác như khẩu trang giấy hay khẩu trang vải.

Nguyên nhân gây ra tình trạng Maskne

Hầu hết nguyên nhân khiến da nổi mụn khi đeo khẩu trang là hậu quả của lỗ chân lông bị tắc. Do môi trường bên dưới khẩu trang, điển hình là do lượng dầu mà da tiết ra và vi khuẩn da bên dưới lớp khẩu trang, sự cọ phá cũng làm vỡ hàng rào bảo vệ da.

thuat ngu Maskne

Việc đeo khẩu trang lâu sẽ khiến thiếu oxy và điều đó không cho phép làn da của chúng ta hoạt động bình thường. Độ ẩm và nhiệt độ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng da bị bí lỗ chân lông. Điều này tạo là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và hình thành nên mụn maskne. Chất liệu quá thô ráp cộng với hóa chất xử lý, chất tẩy trắng hoặc xà phòng còn sót lại cho khẩu trang tái sử dụng, hoặc sử dụng nước xả vải có chất tạo mùi cũng là nguyên nhân khiến da nổi mụn.

Cách điều trị, ngăn ngừa tình trạng Maskne

Sau đây là một số cách giúp bạn điều trị được những triệu chứng khi phải đeo khẩu trang hay gặp phải tình trạng maskne.

thuat ngu Maskne

  • Làm sạch da kỹ, thường xuyên hơn.
  • Lựa chọn những sản phẩm kem dưỡng ẩm mỏng nhẹ hoặc kem bảo vệ da trước khi sử dụng khẩu trang.
  • Không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
  • Tối giản các sản phẩm chăm sóc da.
  • Tránh trang điểm.
  • Sử dụng kiềm dầu và không gây mụn.
  • Giặt khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng.
  • Thay mới khẩu trang y tế mới sau mỗi một lần sử dụng.
  • Không sử dung những sản phẩm có chứa benzoyl peroxide hoặc retinol.

Nguồn : bau.vn