Hướng dẫn mẹ bầu tắm bồn khi mang thai đúng cách và an toàn

Được hòa mình trong bồn tắm nước nóng là một trong những cách thư giãn được nhiều chị em ưa chuộng. Vậy còn tắm bồn khi mang thai thì sao?

Hầu hết phụ nữ khi đang mang thai đều được bác sĩ khuyên không nên tắm bồn nếu nước quá nóng. Bởi nếu ngâm mình trong nước có nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến việc máu huyết khó lưu thông đến thai nhi. Còn nếu mẹ dành thời gian quá lâu (hơn 1 giờ đồng hồ) chỉ để ngâm mình trong nước nóng sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Tuy nhiên, nếu tắm bồn khi mang thai trong nước ấm thì thường sẽ an toàn cho cả mẹ bầu và bé, không những cải thiện giấc ngủ, xua tan mệt mỏi mà còn giúp giảm căng thẳng cơ ở tay chân, tăng nước ối, tăng lưu lượng máu,…

Như thế nào là tắm bồn đúng cách cho mẹ bầu?

Như vậy, việc mẹ tắm bồn khi mang thai là có thể được, nhưng mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc an toàn nhất định, chẳng hạn như:

Chuẩn bị bồn tắm

– Đảm bảo nước không nóng hơn 37 độ C:  Luôn giữ cho nước ở nhiệt độ ấm vừa phải, vì nếu nóng quá mức cho phép có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe mẹ bầu. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước trong bồn, để chắc chắn không vượt quá 37 độ C. Nếu kiểm tra bằng tay của mình thì nên xoay núm vặn qua hướng nước lạnh (màu xanh) nhiều hơn phía nước nóng (màu đỏ), để có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng hơn.

Ngày lạnh giá: Mẹ bầu lười tắm an toàn hơn!

– Dùng thảm lót trong nhà tắm: Có thể thay thế bằng khăn để giảm tránh nguy cơ vấp hoặc trượt chân khi đi lại trong phòng tắm. Lựa chọn thảm nhựa chống trượt nhà tắm chuyên dụng dành cho mẹ bầu.

– Nhờ người thân giúp di chuyển vào và ra khỏi bồn tắm:  Hãy nhờ chồng hoặc mẹ chồng, chị em trong gia đình hỗ trợ cho việc từ từ ngâm mình vào bồn nước ấm, và cũng đừng quên nhờ họ giúp mẹ ra khỏi đó để tránh vô tình bị vấp ngã.

Tạo cảm giác thoải mái

Việc tắm bồn khi mang thai đúng cách thì sẽ có lợi ích, giúp mẹ cảm thấy thư thái sau một ngày mệt mỏi. Mẹ có thể làm tăng thêm cảm giác dễ chịu bằng việc:

– Hòa thêm muối hồng hoặc giấm táo vào nước: để tạo cảm giác dễ chịu khi ngâm mình. Mẹ có thể tham khảo thêm với chuyên gia về sức khỏe, các chất tự nhiên không gây hại đến sức khỏe khi mang thai.

4 nguyên tắc mẹ bầu nên tuân thủ khi tắm

– Hạn chế tắm bồn sủi bọt: Dù đang mang thai hay không thì việc tắm bồn sủi bọt quá nhiều lần trong một tháng có thể khiến viêm nhiễm vùng kín và bị sưng tấy.

– Không ngâm mình trong nước lâu hơn 1 tiếng đồng hồ: Để giảm nguy cơ viêm nhiễm, chỉ nên tắm bồn khoảng từ 5 đến 15 phút để thả lỏng tay chân để cơ thể được thư giãn khi mang thai.

– Sử dụng khăn sạch: để lau khô cơ thể, tránh nước rơi xuống sàn nhà tránh bị trượt chân khi bước trong phòng tắm.

Nguồn : bau.vn