Khắc phục tình trạng dịch âm đạo có mùi trong thai kỳ

Dịch âm đạo có mùi hôi ở một số phụ nữ trong thời gian mang thai có thể do những nguyên nhân hết sức bình thường.

Quá trình mang thai làm cho cuộc sống của người phụ thay đổi rất nhiều. Bên cạnh cảm giác sung sướng, hạnh phúc vì gia đình sắp có thêm một thành viên mới, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề từ ốm nghén cho đến đau lưng, nhức đầu… Một trong số những vấn đề khiến các bà bầu lo lắng là dịch âm đạo có mùi hôi.

Sạch sẽ và khô thoáng

Trong thời gian mang thai, bạn cần giữ âm đạo của mình luôn sạch sẽ và khô ráo. Mẹ bầu nên tắm và làm sạch âm đạo thường xuyên bằng nước ấm. Bạn cũng có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu được bác sĩ đồng ý. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa lông vùng kín gọn gàng.

dịch âm đạo

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Trong trường hợp nguyên nhân khiến dịch âm đạo của mẹ bầu có mùi là do nhiễm trùng, hãy đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa

Mẹ bầu cần tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh âm đạo như thuốc xịt có mùi thơm hoặc các loại xà phòng có chứa thành phần gây kích ứng. Những sản phẩm này có thể loại bỏ vi khuẩn tự nhiên sống trong âm đạo.

dịch âm đạo

Thay đổi chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn trong thai kỳ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé yêu, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, tránh ăn thực phẩm cay hoặc thực phẩm có mùi như tỏi, rau cần tây.

Mặc đồ lót bằng cotton

Bạn hãy bỏ ngay những chiếc quần lót làm từ vải sợi tổng hợp và thay thế bằng những chiếc quần “chíp” được làm từ cotton. Nguyên nhân là do đồ lót được làm bằng vải cotton sẽ giúp làn da thông thoáng và hấp thụ mồ hôi tốt hơn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng