Trứng trống là gì? Nguyên nhân không có phôi thai thường gặp

Trứng trống là nguyên nhân gây sảy thai sớm. Đây là hiện tượng trứng và tinh trùng đã được thụ tinh nhưng không phát triển thành phôi thai.

Trứng trống là hiện tượng trứng đã được thụ tinh trong tử cung nhưng không thể phát triển thành phôi thai. Đây được xem như nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy thai sớm hay sảy thai ở một số mẹ bầu. Hiện tượng này thường xảy ra khá sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả khi bạn chưa biết mình mang thai.

Khi bắt đầu thai kỳ, trứng sẽ được thụ tinh và làm tổ trên thành tử cung. Phôi thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng từ 5 đến 6 tuần đầu. Trong giai đoạn này, túi ối của các mẹ sẽ dần được hình thành với kích thước khoảng 18mm, tuy nhiên phôi thai sẽ không phát triển nữa.

Nguyên nhân trứng trống

Hiện nay y học vẫn gặp khó khăn trong việc kết luận nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mang thai trứng trống là gì. Tuy nhiên có thể liệt kê một số yếu tố liên quan đến việc dừng thai kỳ hoặc gây thai trứng trống liên tiếp là:

  • Rối loạn nhiễm sắc thể số 9

  • Gặp vấn đề về cấu trúc mang gen nói chung

  • Tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai

  • Sự phân chia tế bào bất thường

  • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus hoặc hội chứng Antiphospholipid

  • Nhiễm trùng

  • Bệnh mãn tính

  • Yếu tố môi trường.

Dấu hiệu của hiện tượng trứng trống

Ngay cả khi hiện tượng trứng trống đã xảy ra, cơ thể bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu có thai thông thường. Chẳng hạn như mất kinh hay dương tính với các xét nghiệm mang thai.

Sau đó, một số dấu hiệu sảy thai sẽ sớm xuất hiện. Bạn sẽ gặp phải các cơn đau rút bụng, xuất huyết âm đạo hay việc nghén nặng hơn bình thường. Vì thế, nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào như trên, bạn nên đến bệnh viện ngay để xác định chính xác nguyên nhân không có phôi thai cũng như được bác sĩ tư vấn các biện pháp can thiệp kịp thời.

Đa phần khi tình trạng trứng trống diễn ra, mẹ bầu đều không thể cảm nhận được gì khác biệt. Lý giải cho điều này là khi đó nồng độ nội tiết tố hCG vẫn tăng lên do nhau thai sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian ngắn dù phôi thai đã “biến mất”.

Phương pháp chẩn đoán hiện tượng trứng trống

Ở trường hợp mang thai trứng trống, hormone thai kỳ hCG vẫn tăng lên như bình thường. Nguyên nhân là do nhau thai sản xuất hormone này sau khi trứng thụ tinh vẫn có thể phát triển trong thời gian ngắn, ngay cả khi không có phôi.

Bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm để chẩn đoán có phôi thai hay không. Vào những tuần đầu của thai kỳ, siêu âm sẽ cho hình ảnh túi thai từ 19 – 36 mm nhưng không có phôi thai. Nếu tiếp tục không tìm thấy phôi thai ở tuần thứ 8 – 13 thì có thể kết luận là bất thường.

Nguồn : bau.vn