Khám phá 4 điều kỳ diệu khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ trong những năm tháng đầu đời và việc nuôi con bằng sữa mẹ còn là sợi dây gắn kết tình mẫu tử.

Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Cùng tìm hiểu ngay thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 điều lý thú khi nuôi con bằng sữa mẹ

1. Sữa mẹ không giống sữa công thức

Trên thực tế, không có bất cứ loại sữa nào có thể tốt hơn nguồn sữa tự nhiên từ người mẹ. Sữa mẹ được chia thành hai giai đoạn là sữa non và sữa thông thường. Trong 1 đến 3 ngày sau sinh, đây chính là giai đoạn mà sữa non từ người mẹ xuất hiện. Và sau giai đoạn này, nguồn sữa non sẽ chuyển hóa thành sữa thông thường. Sữa non từ người mẹ được coi là một nguồn cung cấp dinh dưỡng rất bổ dưỡng nhất. Sữa non của mẹ thường chứa hàm lượng vitamin rất cao, có màu vàng nhạt giống váng sữa chất béo và màu trắng xanh là khoáng chất và các vitamin. Và một điều đương nhiên là sữa non theo công thức sẽ không tốt được bằng nguồn sữa tự nhiên của mẹ được rồi.

2. Người mẹ không cần ăn quá nhiều

Trên thực tế, cơ thể của mẹ sau sinh luôn dự trữ một nguồn năng lượng cần thiết cho việc sản sinh ra sữa. Như vậy, không có nghĩa là mẹ phải ăn nhiều mới có thể tiết ra sữa cho con bú. Đương nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho việc hình thành chất lượng sữa mẹ nhưng đó không phải là tất cả. Do đó, các mẹ cùng không cần quá lo lắng về vấn đề ăn uống, chỉ cần mẹ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống khoa học là được và không cần phải ép bản thân mình ăn quá nhiều. Thay vào đó, mẹ có thể ăn nhiều rau xanh để bổ sung thêm nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

3. Đau ngực

Nuôi con bằng sữa mẹ còn đem tới những cơn đau tức, ngực mà trong quá trình trải nghiệm làm mẹ sẽ gặp phải. Đặc biệt đối với những người phụ nữ được trải nghiệm cảm giác làm mẹ, việc cho con bú nhiều khiến mẹ lo lắng rằng sẽ bị đau hay tức ngực. Tuy nhiên, đây chỉ là một điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên mà thôi. Hoạt động ngậm mút của con có thể khiến mẹ bị đau ngực và khiến mẹ cảm thấy không quen. Tình hình này có thể trở nặng hơn nếu như khô đầu núm vú hay núm vú bị nứt hoặc chảy máu… Nếu gặp phải những tình trạng trên thì hãy lập tức đi khám để được điều trị sớm. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên mát xa bầu ngực thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa và làm giảm đau tức ngực.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phục hồi tử cung

nuoi con bang sua me

Việc nuôi con bằng sữa mẹ được đánh giá là một trong những liệu pháp giúp mẹ phục hồi sau sinh một cách an toàn và tự nhiên. Bởi khi khi bé bú sữa mẹ, cơ thể của mẹ sẽ tiết ra hormone oxytocin để kích thích sữa mẹ chảy về hai bên đầu vú. Đồng thời loại hormone này cũng kích thích sự co bóp của tử cung. Do đó, đấy là một hoạt động rất có ích cho việc phục hồi tử cung sau sinh của người mẹ.

Nguồn : bau.vn