Khám phá bí mật đằng sau tượng sư tử biển đầu cá nổi tiếng Singapore

Nhắc đến Singapore, ai cũng nhớ đến tượng sư tử biển Merlion. Chú sư tử có thân dưới là cá từ lâu đại diện cho đất nước sạch nhất hành tinh.

Singapore có tới 7 bức tượng sư tử biển nổi tiếng Merlion, nhưng bức tượng gốc nằm ở đâu? Đó là một trong những nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết.

1. Tượng sư tử biển Merlion là gì?

Merlion thì “Mer” có nghĩa là biển, còn “lion” nghĩa là sư tử. Như vậy Merlion có nghĩa là sư tử biển. Đúng vậy trong thực tế chúng ta có thể đã bắt gặp rất nhiều các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chọn cho mình một con vật để làm linh thú đại diện như Mỹ là đại bàng đầu trắng hay chuột tuổi của Úc .Tuy nhiên người dân Singapore lại không làm như vậy, họ đã tự tạo ra một con thú tưởng tượng của riêng đất nước mình đó chính là Merlion một sinh vật có đầu của một con sư tử và thân là của một chú cá.

tuong su tu bien

Hình ảnh đầu sư tử trong tượng Merlion tượng trưng cho quá trình hành trình đất nước Singapore được tìm thấy. Tương truyền rằng trong quá khứ vùng đất này được tìm ra bởi một hoàng tử của Malaysia. Khi hoàng tử lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây ngài đã nhìn thấy một con sư tử vì, vậy mà người Singapore đã dùng hình ảnh này để ghi nhó về sự thành lập của mình. Hơn nữa hình ảnh tưởng Merlion còn mang ý nghĩa cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Phần thân của tượng Merlinon chính là một con cá đang cưỡi sóng cũng là để ghi nhớ và nhắc nhở người dân nơi này rằng ban đầu xuất phát của Singapore chỉ là một làng chài ven biển tuy nhiên bằng sự cố gắng nỗ lực của nhiều tầng lớp tổ tiên mà đất nước mới trở nên hùng mạnh như bây giờ, nhắn nhủ người dân phải luôn luôn có gắng hết sức để cống hiến cho đất nước cho chính bản thân mình.

2. Bức tượng sư tử biển gốc nằm ở đâu?

Singapore sở hữu 7 bức tượng Merlion, nhưng bức tượng gốc nằm ở cửa sông Singapore, do nhà điêu khắc Lim Nang Seng chế tác. Điều này được ông Lý Quang Diệu công bố vào năm 1972. Được biết, bức tượng gốc do ông Kwan Sai Kheong, cố đại sứ Singapore tại Philippines thiết kế.

tuong su tu bien

Do tầm nhìn của tượng bị cản trở khi cây cầu Esplanade xây dựng vào năm 1997 nên người ta đã di chuyển Merlion cách vị trí ban đầu khoảng 120 m vào năm 2002.

Với chiều cao 8m, nặng 50 tấn, bức tượng hiện tại đang đứng ở công viên viên Merlion nhìn ra Vịnh Marina. Công trình không hề đơn độc khi sư tử con có kích thước bằng 1/4 chiều cao sư tử lớn, với vảy làm từ đĩa sứ, nằm cách đó không xa.

3. Có tới 7 tượng sư tử biển ở Singapore

Singapore sở hữu tổng cộng 7 bức tượng sư tử biển Merlion, bao gồm cả Sentosa Merlion và hai bức tượng tại công viên Merlion.

Hai trong số 4 bức tượng cao 3m, đang nằm ở núi Faber và trụ sở của Hội đồng Du lịch Singapore gần đường Grange. Trong khi đó, hai tượng sư tử biển còn lại có một cặp nằm ở khu trung tâm trong đại lộ Đại lộ Ang Mo Kio.

4. Tượng sư tử ở Sentosa xây vào năm 1995

Bức tượng sắp bị dỡ bỏ nằm trên đảo Sentosa, xây vào năm 1995, do nhà điêu khắc người Australia James Martin thiết kế. Bức tượng trị giá 8 triệu USD, đồng thời cũng là tượng sư tử biển cao nhất tại Singapore.

5. Ngủ với tượng sư tử

Năm 2011, nghệ sỹ người Nhật Tatzu Nishi đã thiết kế một khách sạn với bức tượng gốc đặt trong phòng sang trọng. Sau khi ra mắt trước truyền thông, rất nhiều du khách đã đặt phòng để trải nghiệm cảm giác mới lại này.

tuong su tu bien

Bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về biểu tượng của đất nước sạch nhất Thế giới.

Nguồn : bau.vn