Khí hư ra nhiều là dấu hiệu liên quan đến bệnh lý gì?

Khí hư ra nhiều là tình trạng phổ biến nhiều chị em gặp phải. Đó có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng cũng là báo hiệu của bệnh lý.

Đôi khi chị em thường bỏ qua dấu hiệu khí hư ra nhiều và coi đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Thực chất, đôi khi nó là hệ quả của một bệnh lý vùng kín mà chúng ta không biết. Bài viết này sẽ giúp các chị em giải đáp vấn đề liên quan đến khí hư nhiều.

Khí hư là gì?

Khí hư còn được gọi là dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo, hay dịch tiết sinh lý của phụ nữ sau khi đã dậy thì. Khí hư bình thường có đặc điểm ít, đặc dính, trong hoặc giống hồ nước, trong hoặc màu trắng, không mùi có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Khí hư thường ra nhiều trước ngày rụng trứng hoặc trước kỳ kinh nguyệt.

khi hu ra nhieu

Khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước ngày rụng trứng hoặc trước khi có kinh nguyệt là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu khí hư nhiều liên tục kèm theo những biểu hiện khác thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như: Nấm âm đạo, viêm âm đạo do tạp khuẩn, Viêm âm đạo do trùng roi, Viêm lộ tuyến cổ tử cung, Ung thư cổ tử cung. Khí hư nhiều màu vàng hoặc xanh do viêm âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến khí hư ra nhiều

1. Nguyên nhân do sinh lý

Sự tăng cường estrogen nội tiết tố nữ vào thời điểm trứng rụng sẽ khiến chị em gặp phải hiện tượng khí hư ra nhiều gây ẩm ướt khu vực vùng kín khiến cho chị em cảm thấy khó chịu. Từ đó sẽ khiến khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường.

2. Nguyên nhân do bệnh lý

Do nấm men

Nấm men tồn tại với số lượng rất ít trong âm đạo. Nhưng vì một lý do nào đó chúng quá nhiều thì có nghĩa là ta đã bị mắc chứng nhiễm nấm men. Triệu chứng điển hình nhất của nhiễm nấm men là khí hư ra nhiều, màu trắng, đặc, vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua đóng thành mảng, gây ngứa, mùi hôi hoặc không, thường ngứa nhiều, có thể viêm âm hộ đi kèm (đỏ da vùng âm hộ, ngứa âm hộ nhiều).

khi hu ra nhieu

Do thói quen sinh hoạt

Vệ sinh không sạch sẽ, thụt rửa âm đạo không đúng chỉ định, lạm dụng các dung dịch vệ sinh, quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ trong kỳ kinh nguyệt, không thay băng vệ sinh thường xuyên,… khiến cho chị em dễ bị viêm nhiễm âm đạo gây ra khí hư nhiều.

Đặc biệt là thói quen dùng tampon. Khi phát hiện một vật thể lạ trong âm đạo, cơ thể sẽ chủ động tăng tiết âm đạo (khí hư) để dưỡng ẩm âm đạo. Do vậy, nếu bạn không thay tampon thường xuyên sẽ gây ra tình trạng khí hư xuất hiện quá nhiều.

Do nhiễm trùng 

Theo nghiên cứu, dù bạn có hay chưa có quan hệ tình dục, bạn vẫn có khả năng nhiễm vi khuẩn âm đạo. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn âm đạo thường gặp ở người đã quan hệ tình dục hơn người chưa quan hệ và đặc biệt gặp nhiều ở phụ nữ quan hệ không an toàn.

 

Ký sinh trùng Trichomonas gây hiện tượng khí hư nhiều, màu vàng hoặc xanh, xám, có bọt, thường có mùi hôi nồng. Ngoài ra, nhiễm ký sinh trùng này còn gây triệu chứng rát khi đi tiểu và chảy máu giữa chu kỳ.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn khí hư màu vàng hoặc xanh, mùi hôi tanh, kèm triệu chứng ngứa rát.

Do các bệnh lý khác 

U xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung,… cũng khiến cho khí hư nhiều.

Khí hư ra nhiều gây hại như thế nào tới cơ thể?

  • Khí hư nhiều sẽ gây tình trạng ẩm ướt vùng kín dẫn đến viêm nhiễm, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây bội nhiễm đến những cơ quan lân cận như viêm tắc vòi trứng sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở chị em.
  • Khí hư nhiều khiến cho các chị em không thoải mái, luôn có cảm giác khó chịu, lo lắng, mất tự tin làm ảnh hưởng đến học tập, công việc.

Do đó, chị em nên vệ sinh sạch sẽ và ăn uống khoa học. Ngoài ra, nếu tình trạng khí hư nhiều kéo dài nên tới bệnh viện để được thăm khám.

Nguồn : bau.vn