Khi nào mẹ nên tập cho bé ngồi bô? Thời điểm thích hợp nhất là gì?

"Khi nào nên tập cho bé ngồi bô" là thắc mắc của các bậc phụ huynh. Bởi dùng tã lâu thì sợ trẻ bị hăm, nhưng dạy trẻ ngồi bô sớm liệu có tốt?

Thực tế, mẹ không thể thực sự chắc chắn rằng thời điểm nào trẻ nên tập ngồi bô bởi mỗi đứa trẻ có những trải nghiệm và tốc độ phát triển khác nhau. Đừng lo lắng! Trong bài viết này, Bau.vn sẽ chia sẻ đến bạn câu trả lời: Khi nào tập cho bé ngồi bô? Theo đó là những lời khuyên để bạn dễ dàng đồng hành cùng trẻ trong cột mốc này!

Khi nào mẹ nên tập cho bé ngồi bô? Thời điểm phù hợp là bao nhiêu tuổi?

Mỗi đứa trẻ đều có hành trình phát triển rất khác nhau nên thực sự rất khó quyết định khi nào nên tập cho bé ngồi bô cũng giống như cách tập ngồi bồn cầu cho bé. Đó có thể là khi bé được khoảng 1 tuổi nhưng nhiều bậc cha mẹ phải đợi đến khi bé được 2-3 tuổi mới có thể bắt đầu dạy bé ngồi bô. Tóm lại, thời điểm tốt nhất là khi cả bạn và bé đều sẵn sàng.

khi nao tap cho be ngoi bo

Các bước cho bé tập dùng bô để vệ sinh

  • Chuẩn bị mọi thứ cần thiết như bô, miếng lót dùng khi bé đang tập ngồi bô, bô gấp gọn để mang theo khi đi du lịch…
  • Giải thích cách ngồi bô cho bé để bé hiểu được mình cần làm gì tiếp theo.
  • Lắng nghe bé yêu. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần tập cho bé ngồi bô là bé thường xuyên nói về việc sử dụng nhà vệ sinh, hay tỏ ra xấu hổ khi thấy tã bẩn của mình.
  • Tập cho bé thói quen ngồi bô hoặc đi vệ sinh trong bồn cầu vào các khoảng thời gian trong ngày.

Các mẹo khi cho bé tập ngồi bô- Khi nào nên tập cho bé ngồi bô

1. Khi nào nên tập cho bé ngồi bô: hãy chắc chắn bé đã sẵn sàng

Nếu bé chưa thực sự sẵn sàng, bạn đừng cố khuyến khích bé tập ngồi bô quá sớm. Hãy quan sát và lắng nghe bé nhiều hơn để biết khi nào thì nên tập cho bé ngồi bô.

khi nao tap cho be ngoi bo

2.  Cho bé được chọn bô

Nếu có thể, hãy cùng bé đi mua bô hoặc ghế ngồi bô và cho bé quyền quyết định chọn loại bô mà bé muốn. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy thích thú hơn với trải nghiệm mới sắp tới của mình.

3. Tập cho bé ngồi bô theo thói quen

Khi bé bắt đầu tập ngồi bô, hãy ngầm lên một thời gian biểu đi vệ sinh cụ thể trong ngày cho bé. Chẳng hạn như hãy khuyến khích bé đi vệ sinh sau khi ăn hoặc sau giờ ngủ trưa. Phương pháp này cho bé hiểu được rằng việc ngồi bô là một việc cần làm thường ngày.

khi nao tap cho be ngoi bo

4. Đặt bô ở vị trí thuận tiện

Nếu bạn muốn bé hiểu rằng việc đi vệ sinh cần được thực hiện ở nơi kín đáo như nhà tắm hay nhà vệ sinh, hãy để bô ở những khu vực đó. Nhưng bạn cũng có thể để bô trong phòng ngủ để bé thuận tiện đi vệ sinh sau khi ngủ dậy.

5. Sáng tác bài hát cho bé tập ngồi bô

Nếu bé yêu tỏ ra lo lắng về khi sử dụng bô, bạn hãy dùng âm nhạc để giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ bắt đầu hơn. Các bài hát về tập cho bé ngồi bô cũng rất phổ biến trên các kênh âm nhạc trực tuyến hoặc nếu có thể, bạn hãy sáng tác một bài hát dành riêng để khuyến khích bé yêu đi vệ sinh bằng bô nhé!

6. Sử dụng búp bê và gấu bông bé thích để mô phỏng cho bé

Một chiến thuật khác khá hay ho và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là chơi trò “đi vệ sinh” với nhân vật chính là búp bê hoặc thú bông yêu thích của bé. Dùng những món đồ chơi này để mô phỏng tư thế đi vệ sinh hoặc những câu chuyện về đi vệ sinh giúp bé cảm thấy nhẹ nhàng hơn với trải nghiệm mới mẻ này.

7. Làm mẫu cho bé tập ngồi bô- Khi nào nên tập cho bé ngồi bô

Hãy đưa bé đi cùng trong một vài lần đi vệ sinh của bạn và làm mẫu cho bé cách đi vệ sinh dễ dàng như thế nào. Các bố sẽ là hình mẫu tuyệt vời cho các bé trai. Và các mẹ là hình mẫu để các bé gái bắt chước. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp gợi ý nên có thể phù hợp hoặc không phù hợp với gia đình bạn.

8. Đừng xả nước ngay lập tức

Nếu bạn đang tập cho bé ngồi bô bằng cách sử dụng bồn cầu trong nhà vệ sinh, đừng xả nước vội ngay sau khi bé sử dụng! Bởi âm thanh xả nước có thể dọa bé sợ khi mới bắt đầu. Hãy kiên nhẫn giảng giải cho bé về cách xả nước để giữ vệ sinh sạch sẽ. Và có lẽ khi đã quen với việc đi vệ sinh và xả nước, bé sẽ coi đó như một trò chơi thú vị.

Hy vọng những chia sẻ từ Bau.vn  giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào tập cho bé ngồi bô và các vấn đề xoay quanh nó. Từ đó, tập cho bé ngồi bô thành công và suôn sẻ. Đừng mất kiên nhẫn nếu bé thực sự đang chưa sẵn sàng nhé! Rồi sẽ đến thời điểm bé cho bạn thấy bé muốn được học cách ngồi bô.

Nguồn : bau.vn