Khoa học chứng minh 2021 là năm ngắn nhất lịch sử

Mới đây, khoa học đã chứng minh được rằng năm 2021 là năm ngắn nhất lịch sử, bảo sao chưa kịp làm gì mà thời gian đã trôi qua hết.

Mới đây, một cuộc nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng năm 2021 vừa qua là năm ngắn nhất lịch sử và ngắn hơn trung bình khoảng 65 mili giây. Để các bạn có thể tính toán nhanh thì 1000 mili giây tương đương với 1 giây. Tuy nhiên tất cả chúng ta đều quá mệt mỏi do 1 năm dịch bệnh, chúng ta phải ở nhà nhiều nên thấy 2021 quá ngắn ngủi thôi.

Nhà truyền thông khoa học Graham Jones tại công ty TimeAndDate cho biết rằng, nguyên nhân là do tốc độ Trái Đất quay đang nhanh hơn. Và chỉ với một vài sự thay đổi nhỏ trong tốc độ quay của Trái Đất cũng có thể khiến một ngày ngắn hoặc dài hơn một phần nhỏ của giây so với mức trung bình 86.400 giây. Thế nhưng, điều này đều hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như các quan sát về nhật thực hoặc đặc điểm địa chất. Không những vậy, việc này còn liên quan tới khoảng cách của Mặt Trăng với Trái Đất và quỹ đạo Mặt Trăng, chuyển động bên trong hành tinh vag chuyển động của đại dương.

Lý do khiến các năm dần dần dài ra được các nhà khoa học cho rằng, Trái Đất đã quay chậm lại trong một thời gian dài. Từ những năm 1960, các nhà khoa học đã thu thập được số liệu đo độ dài ngày bằng loại đồng hồ cực kỳ chính xác là đồng hồ nguyên tử. Đây là một loại đồng hồ không nhanh hay chậm quá 0,0000001 giây mỗi năm so với đồng hồ lý tưởng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học biết chính xác khi nào thì độ dài ngày sai lệch so với mức trung bình, đó đều nhờ thành quả của loại đồng hồ nguyên tử.

nam ngan nhat

Khoa học chứng minh 2021 là năm ngắn nhất lịch sử.

Chuyên gia về đồng hồ nguyên tử Kurt Gibble – giáo sư vật lý tại Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Khi thời gian nguyên tử được quốc tế chấp thuận vào năm 1967, các đồng hồ nguyên tử ổn định hơn 100 lần so với năm Mặt Trời. 30 năm qua, đồng hồ nguyên tử đã được cải tiến hơn một triệu lần”.

Nguồn : bau.vn