Kỳ lạ với bộ tộc đầu dài thể hiện sự cao quý và thông minh ở Congo

Trong quan niệm của bộ tộc, đầu càng dài càng chứng tỏ sự cao quý và thông minh của người đó. Quan niệm này gây khó hiểu đối với nhiều người ở các khu vực khác.

Bộ tộc Mangtebu ở Congo, đầu ai càng dài càng được coi trọng bởi đó là biểu hiện của sự thông minh, tài giỏi. Trong khi đó, nhiều người lại cảm thấy kỳ quái và dị thường. Họ quan niệm rằng, người sở hữu đầu dài sẽ là người có vị trí cao trong xã hội, gần gũi với các thần linh nên có uy quyền hơn.

Theo quan niệm đó, người trong bộ tộc phải làm cho phần đầu của mình dài hơn bình thường càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, không chỉ dài ra theo cách thông thường mà phải nghiêng về phía sau và tạo với mặt một góc 45 độ mới là đẹp.

bo toc dau dai

Họ cho rằng đầu dài sẽ mang lại nhiều may mắn, do đó nhiều người đã chịu đau đớn để tạo ra hình dạng đầu dài. Họ cũng đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ qua độ nghiêng của chiếc đầu. Ngoài ra, người phụ nữ đó sẽ đẹp hơn nếu sở hữu cái trán phẳng. Để có được những điều đó, họ có những người “thợ” chuyên làm nhiệm vụ kéo đầu.

bo toc dau dai

Việc kéo đầu tiến hành từ lúc đứa trẻ vừa tròn một tháng tuổi. Bởi lúc ấy khung xương sọ còn mềm và dễ dàng nắn chỉnh. Họ dùng vải mềm quấn chặt nhiều vòng từ trán đến hết phần đỉnh đầu để các bé gái có trán phẳng đẹp. Vải và dây sẽ quấn trên đầu liên tục trong nhiều năm để phần đầu thóp lại và dài ra. Thông thường, những chiếc đầu dài ra sẽ gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với kích thước ban đầu.

Đỉnh đầu sẽ được quấn chặt hơn để chiếc đầu luôn thuôn nhỏ dần về phía  cuối. Nếu phần đầu kéo ra chưa đủ độ nghiêng mong muốn sẽ dùng thêm dây vải buộc chéo từ đỉnh đầu ra trán để xương sọ luôn được kéo nghiêng về sau gáy.

bo toc dau dai

Khi phần xương sọ đã dài ra, hình dạng được cố định, dây quấn trên đầu sẽ được gỡ bỏ. Các bé trai có thể sinh hoạt bình thường, còn các bé gái sẽ thực hiện phần tiếp để thêm phần xinh đẹp.

Tóc của những bé gái sẽ được tết chặt, buộc gọn lại ở phần đỉnh đầu. Sau đó, sẽ đội một chiếc khung tạo hình kiểu tóc. Chiếc khung bao gồm phần chụp vào đầu và một phần to hơn, xòe ra trông giống như chiếc loa nhằm ăn gian thêm chiều cao chiếc đầu. Chiếc khung cố định vào đỉnh đầu và các bé gái sẽ đeo nó đến hết đời.

Cho đến nay, người Mangbetu trẻ tuổi đã không còn kế tục tập tục kéo dài đầu, bởi cách thức tiến hành cầu kỳ và ảnh hưởng đến cuộc sống hiện đại.

Dù vậy, tập tục kéo dài đầu vẫn là nét đẹp văn hóa truyền thống được con cháu ngưỡng mộ và tự hào.

Nguồn : bau.vn