Làm thế nào để bà bầu có giấc ngủ ngon trong tam cá nguyệt thứ 3?

Giấc ngủ là mối bận tâm của mẹ trong suốt thai kỳ, nhất là vào tam cá nguyệt thứ ba. Hãy để Bau.vn mách bạn những giải pháp giúp bà bầu ngủ ngon.

Bà bầu thường mất ngủ trong tam cá nguyệt thứ ba vì giai đoạn này khá nhạy cảm đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ gặp vấn đề về giấc ngủ ở cuối thai kỳ có thời gian chuyển dạ lâu hơn và có khả năng phải mổ lấy thai. Do đó, Bau.vn sẽ gợi ý các cách cải thiện giấc ngủ giúp bà bầu ngủ ngon hơn trong thời kỳ này và sinh nở an toàn qua bài viết dưới đây!

Giấc ngủ của bà bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 có gì thay đổi?

Đối với hầu hết sản phụ, tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn khó khăn nhất gây đau lưng, ợ chua, ngưng thở khi ngủ, và các triệu chứng khó chịu khác ảnh hưởng đến giấc ngủ.

1. Đau lưng và khó chịu hơn

Theo nghiên cứu, cứ 3 phụ nữ thì có 2 người bị đau lưng dưới và đau cơ khi mang thai, nên dễ bị rối loạn giấc ngủ. Trong đó, những người phụ nữ bị trầm cảm hoặc lo lắng ở mức độ cao hơn thường mô tả cơn đau lưng của họ là nghiêm trọng hơn.

ba bau ngu ngon

2. Ngáy và ngưng thở khi ngủ

Một số bà bầu gặp tình trạng ngủ ngáy và ngưng thở khi mang thai. Mặc dù, các triệu chứng này bình thường và không quá đáng ngại, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng của chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu cho thấy ngáy có liên quan đến huyết áp cao và tiền sản giật, trong khi chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

3. Tình trạng chuột rút

Nghiên cứu cho thấy cứ 3 phụ nữ thì lại có 1 người mắc hội chứng chân không yên trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba. Hội chứng chân không yên xuất hiện nhiều hơn khi cơ thể nghỉ ngơi, chìm vào giấc ngủ và có thể khiến bạn giật mình, khó quay lại giấc ngủ.

ba bau ngu ngon

Các tư thế ngủ giúp bà bầu ngủ ngon trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba

Tư thế ngủ tốt nhất trong tam cá nguyệt thứ ba là nằm nghiêng về bên trái, hai chân hơi co lên về phía cằm. Khi ngủ ở tư thế này giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung. Đồng thời, tư thế cũng giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, giúp cho chức năng tuần hoàn máu và thận được cải thiện, làm giảm sưng, và giãn tĩnh mạch ở chân của bạn. Đối với bà bầu bị phù nề nhiều có thể thử nâng chân lên cao hơn bụng.

ba bau ngu ngon

Ngủ nghiêng về bên trái cũng mang lại cảm giác dễ chịu hơn tư thế nằm sấp hoặc nằm ngửa khi bầu những tháng cuối, vì lúc này bụng bầu cũng đã to hơn. Ngoài ra, ngủ nghiêng về bên phải trong tam cá nguyệt thứ ba sẽ đè nặng lên gan và tử cung, còn nằm ngửa khi ngủ có thể làm tắc tĩnh mạch chủ dưới và cắt đứt lưu lượng máu. Bạn có thể sử dụng một chiếc gối chữ U để kê giữa hai chân, ôm vào lưng hoặc kê cao bụng có thể giảm căng thẳng và giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Các sản phẩm hỗ trợ bà bầu ngủ ngon hơn trong những tháng cuối

Hầu hết các loại thuốc ngủ đều chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, không khuyến khích phụ nữ mang thai sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ cải thiện giấc ngủ của bạn. Một số sản phẩm cải thiện giấc ngủ như: máy tạo tiếng ồn trắng hoặc tinh dầu mùi hoa oải hương, một chiếc gối chữ U thoải mái… đều có thể giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, bà bầu cũng nên thực hiện một số động tác kéo giãn nhẹ trước khi ngủ hoặc bổ sung khoáng chất để ngăn ngừa chuột rút ở chân và hội chứng chân không yên. Để tránh chứng ợ nóng, khi đi ngủ nên ngủ nghiêng về bên trái, ăn nhiều bữa nhỏ hơn, không ăn ngay trước khi đi ngủ và tránh một số thức ăn gây kích thích như thức ăn cay hoặc quá béo.

Khi tử cung phát triển, bạn có thể bị khó thở, bạn có thể giảm bớt điều này bằng cách kê cao đầu trong khi ngủ. Đồng thời, lăn người nằm nghiêng thường mở khí quản hoặc sử dụng máy hỗ trợ chuyên biệt để giảm bớt các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Nguồn : bau.vn