Lí giải hiện tượng rung đùi, tại sao rung đùi là thói quen khó bỏ?

Rung đùi là một thói quen thường thấy và có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Tuy nhiên liệu bạn đã biết lí giải tâm lý về thói quen này?

Rung đùi là thói quen thường thấy ở nhiều người. Theo phong thủy, rung đùi là rơi rụng tài vận. Tuy nhiên về mặt sinh học lại có các lí giải khác. Tuy rằng đây là hành động vô thức nhưng nguyên nhân có thể đến do một số hiện tượng tâm lí nhất định. Bên cạnh đó, nó còn là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng rung đùi

Rung đùi – phản ứng của cơ thể với hormone lo lắng

Bạn sẽ nhận ra rằng những ai đang lo lắng thường có xu hướng rung chân. Khi lo lắng hay hồi hộp, cơ thể sẽ tiết ra các hormone căng thẳng. Đó là hormone adrenaline và cortisol. Những hormone này yêu cầu cơ thể phải vào trạng thái bắt buộc tiêu hao năng lượng.

Khi căng thẳng hoặc lo lắng, ví dụ như phỏng vấn bạn có thể rung đùi. Đây là phản ứng cơ thể để giải phóng năng lượng tích tụ do các hormone trên gây ra. Những người bị chứng ADHD thường rung chân để giảm áp lực.

Giải tỏa sự bồn chồn, chán nản

Khi rơi vào tâm trạng bồn chồn nhiều người cũng sẽ rung đùi. Điều này cũng thường xuất hiện khi bạn chán nản và không có việc gì làm.

rung dui

Kết quả quả việc sử dụng chất tăng lực

Theo nghiên cứu, nicotin có trong một số đồ uống và thuốc lá sẽ khiến bạn rung đùi. Nhiều người sau khi hút thuốc, uống cà phê và nước tăng lực sẽ có cảm giác say. Đi kèm với nó là sự bồn chồn tay chân và lo lắng, hồi hộp. Lúc này cơ thể sẽ có xu hướng rung chân nhiều hơn.

Rung đùi do hội chứng chân không nghỉ

Hội chứng chân không nghỉ hay còn gọi là RLS. Những người mắc hội chứng thường phải cử động chân của họ mọi lúc và mọi nơi. Thậm chí ngay cả khi ngồi hoặc nằm trên giường vẫn phải rung chân. Hội chứng này thường xảy ra ở người già, phần lớn là nữ giới.

Vì sao đây là một thói quen khó bỏ?

Theo nhà tâm lý M.Farouk Radwan, phần não chịu trách nhiệm cho chuyển động vật lý trùng lặp với phần não chịu trách nhiệm cho tư duy nhận thức. Rung đùi giúp giải phóng năng lượng tích tụ. Nó cũng liên kết mật thiết với hoạt động tập trung của cơ thể. Thông thường vận động là hình thức để tiêu năng lượng. Tuy nhiên nếu ở trong tư thế cố định (như ngồi) thì rung chân là một cách thay thế.

rung dui

Bên cạnh rung đùi có nhiều người thường cắn móng tay, gõ lên mặt bàn. Đây cũng là ngôn ngữ cơ thể khi bạn lo lắng, chán nản hoặc bồn chồn. So với các hoạt động khác, rung chân –  phần dưới của cơ thể giúp giải phóng năng lượng thừa nhiều hơn.

Gợi ý các giải pháp dành cho bạn

Nếu thường xuyên có thói quen rung đùi thì nên từ từ và kiên nhẫn để sửa. Hiện tượng này là báo hiệu cơ thể bạn đang cần giải phóng năng lượng. Tốt hơn hết hãy lựa chọn một hoạt động khác để thay thế nó. Bạn có thể đứng lên đi lại hoặc duỗi chân, giãn cơ đơn giản. Bên cạnh đó hãy hít vào thật sâu và thở ra thật chậm. Bạn cũng có thể hét to để tiêu thụ adrenaline trong cơ thể.

rung dui

Cùng với các phương pháp trên, hãy kết hợp một chế độ ăn uống hợp lí. Nên bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin đầy đủ cho cơ thể. Nếu bị rung chân quá nhiều và không tự chủ, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị đúng cách.

Nguồn : bau.vn