Lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày phải làm sao?

Sử dụng phương pháp tránh thai bằng việc uống thuốc tránh thai hàng ngày giúp ngừa thai đơn giản và hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ về cách sử dụng nên vẫn có một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất thường chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có tác dụng tránh thai. Hiện nay, chị em có thể lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên hoặc vỉ 28 viên.

thuoc tranh thai

Đặc biệt, để mang lại hiệu quả tránh thai cao thì các chị em phải nhớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định. Vì vậy, các bạn nên để vỉ thuốc ở vị trí dễ nhớ và thường xuyên tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nhắc nhở việc uống thuốc, tránh bỏ quên. Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải.

Có nhiều chị em thắc mắc: Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì nên xử lý như thế nào? Các chị em lúc này cần xử trí theo đúng nguyên tắc như sau:

Nếu các chị em quên uống 1 viên, khi nhớ ra nên uống viên thuốc đó ngay. Viên sau nên uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Nên nhớ thuoc tranh thaitrong vòng 48 giờ sau đó, nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dục thì sử dụng biện pháp tránh thai khác. Và sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Nếu quên uống 2 viên, uống bù ngay 2 viên thuốc cách nhau 12 giờ ngay khi nhớ ra; viên tiếp theo uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Nếu có quan hệ tình dục thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống hết vỉ thuốc. Nguyên tắc này không cần áp dụng nếu bạn quên uống những viên màu nâu vì chúng không chứa hormon.

Nếu quên uống 3 viên, bỏ vỉ thuốc đang uống; tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác khi có quan hệ tình dục, chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại và bắt đầu dùng vỉ thuốc mới. Và nếu quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp khác.

Vì vậy, sau khi bổ sung viên thuốc tránh thai bị quên và không có quan hệ tình dục vẫn phát huy tác dụng tránh thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các cặp đôi vẫn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng