Giá trị dinh dưỡng có trong khoai sọ
Khoai sọ được biết đến là loại củ thơm ngon, dẻo thơm, bùi bùi đặc biệt là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể đó là các chất như protein, lipid, canxi, kali, sắt, caroten, các loại vitamin C, B1, B2, PP. Nhiều bà bầu thắc mắc ăn khoai sọ được không thì câu trả lời chính là có. Ăn khoai sọ sẽ giúp bổ sung cho mẹ bầu một số dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích mà khoai sọ mang lại cho bà bầu:
Những lợi ích khi bà bầu ăn khoai sọ
Các mẹ bầu ăn khoai sọ không chỉ giúp ngon miệng mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
Ăn khoai sọ giúp bà bầu nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón
Bởi vì trong khoai sọ có chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng giữ nước, làm mềm phân và chống tình trạng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Bà bầu có thể ăn khoai sọ bằng cách luộc, nấu canh hoặc ninh xương… để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong quá trình mang bầu sức đề kháng của cơ thể phụ nữ bị suy giảm. Ăn khoai sọ sẽ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng vì khoai sọ có chứa thành phần chống oxy hóa cao có khả năng kháng khuẩn và các virus gây bệnh. Từ đó giúp bà bầu ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, sốt, ho và các tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi mang thai.
Giúp mẹ bầu ổn định huyết áp
Các mẹ bầu ăn khoai sọ còn có tác dụng ổn định huyết áp nhờ hàm lượng kali tương đối cao. Trung bình 100g khoai sọ sẽ chứa hơn 448mg kali. Hoạt chất này đóng vai trò như một chất điện giải giúp kiểm soát lượng nước bên trong tế bào, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các chứng bệnh trong thai kỳ như tiền sản giật, sinh non…
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bà bầu ăn khoai sọ không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp kiểm soát chỉ số đường huyết hữu hiệu. Từ đó làm giảm các biến chứng nguy hiểm khi mang thai do bệnh tiểu đường gây ra.
Mẹ bầu ăn khoai giúp cơ thể chống suy nhược
Bà bầu ăn khoai sọ sẽ bổ sung cho cơ thể thành phần gluxit dồi dào. Chất này có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, giúp cơ thể chống suy nhược và mau hồi phục sức khỏe.
Giúp mẹ bầu giảm đau nhức xương khớp
Một tác dụng khi bà bầu ăn khoai sọ đó chính là giúp giảm cơn đau nhức xương khớp. Bởi vì trong khoai sọ có chứa các thành phần khoáng chất tốt cho hệ xương như canxi, magie, kali, phốt pho, mangan được tìm thấy rất nhiều trong củ khoai sọ. Vì vậy, bà bầu ăn khoai sọ sẽ giúp tăng mật độ xương, giảm các cơn đau nhức, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
Giúp làn da khỏe mạnh
Ăn khoai sọ ngoài những công dụng trên còn giúp mẹ bầu có làn da khỏe mạnh hơn. Bởi vì trong khoai sọ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao cùng các loại vitamin A, vitamin E giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Các thành phần này sẽ nuôi dưỡng tế bào da, đẩy lùi các nếp nhăn và tình trạng lão hóa.
Mẹ bầu ăn khoai sọ giúp dưỡng thai hiệu quả
Bà bầu ăn khoai sọ giúp dưỡng thai hiệu quả, giúp chống lại tình trạng ốm nghén. Đối với những bà bầu có hiện tượng động thai, sức khỏe yếu thì nên thường xuyên ăn khoai sọ. Bởi trong khoai sọ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực tốt cho việc an thai.
Trong khoai sọ chứa hàm lượng sắt khá lớn. Lượng sắt này hỗ trợ bổ sung lượng sắt đang thiếu trong cơ thể bà bầu. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng chóng mặt do thiếu máu. Đồng thời giúp tăng lượng máu hỗ trợ sự phát triển đồng đều trong các hệ cơ quan của thai nhi.
Bổ sung năng lượng
Việc thêm khoai sọ cùng các món ăn chế biến từ loại củ này sẽ giúp mẹ bầu tiếp nạp thêm nhóm chất bột đường (glucid), bổ sung năng lượng để hoạt động, vượt qua tình trạng uể oải và mệt mỏi khi mang thai.
Nhờ giá trị dinh dưỡng có trong khoai sọ, các mẹ bầu có thể ưu tiên loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều, mà cần ăn với số lượng vừa đủ.
Nguồn : bau.vn