Loại nước bình dân ở Việt Nam, nhưng Nhật Bản dùng trộn cơm để chống đột quỵ, bảo vệ tim mạch

Khi nấu cơm chúng ta thường nấu với nước trắng. Tuy nhiên, người Trung Quốc lại nấu với trà xanh và người Nhật Bản dùng trà xanh trộn với cơm.

Đối với người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chúng, cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ở Trung Quốc không nấu cơm bằng nước lọc, mà họ thường lấy nước trà xanh để nấu. Nấu cơm với trà xanh không chỉ có tác dụng khử nhờn, thông miệng, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, mà còn có công dụng phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe.

tra xanh

Cách nấu cơm với nước trà xanh vô cùng đơn giản, không tốn thời gian: Bạn chỉ cần ngâm 1 ít trà khô vào nước để loại bỏ bụi bẩn của trà. Đổ phần nước đó đi, đổ nước nóng vào cho đến khi trà ngấm và thôi hết màu ra nước. Cho phần nước trà vào gạo và nấu như bình thường (chúng ta chỉ dùng nước, không dùng bã để nấu).

Dưới đây là một số công dụng khác của trà xanh mà chúng ta có thể chưa biết:

1. Trà xanh giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch hiệu quả

Có khoảng 70-80% lượng nước trong trà có chứa polyphenol, chất này được khoa học chứng minh có thể tăng cường độ dẻo dai của vi mạch và ngăn ngừa sự tổn thương của máu. Chất polyphenol có trong trà xanh cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và ức chế quá trình xơ vữa động mạch.

tra xanh

Đối với người trung niên và cao tuổi, nếu thường xuyên ăn cơm nấu với nước trà sẽ giúp làm mềm mạch máu, giảm lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong sách y học “Bổ trung lương dược” đời Đường ở Trung Quốc có ghi chép về việc nấu cơm với trà, chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa, phân hủy chất béo, từ đó giúp cơ thể giảm cân vô cùng tốt.

3. Ngăn ngừa bệnh răng miệng

Trong trà xanh có chứa florua, đây là chất không thể thiếu và quan trọng đối với men răng. Ăn cơm nấu cùng nước trà có thể giúp tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời giảm thiểu tình trạng sâu răng.

tra xanh

4. Ngăn ngừa khối u đường tiêu hóa

Chất polyphenol có trong trà xanh có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine gây ung thư trong cơ thể người, do đó có thể ngăn ngừa các khối u đường tiêu hóa.

5. Phòng chống đột quỵ

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đột quỵ là do quá trình sản sinh lipid peroxit trong cơ thể người làm cho thành mạch máu mất tính đàn hồi. Trong trà có chất tannin có tác dụng kiềm chế sản sinh lipid peroxit, từ đó giúp phòng chống hiện tượng đột quỵ rất hiệu quả.

Một số lưu ý khi nấu cơm bằng nước trà xanh

– Không nên sử dụng quá nhiều trà trong một lúc, bạn có thể dùng nước lá chè tươi thay thế cho trà sấy khô.

– Không tái sử dụng nước trà để qua đêm.

– Nếu nấu cơm bằng nước trà thì nên dùng nhiều các thức ăn giàu đạm, giàu chất sắt như: sữa, trứng, thịt nạc, đậu, hạt , nấm, vừng, rau quả tươi… để cân bằng hệ dinh dưỡng cho cơ thể.

Trên đây là một số lợi ích của trà xanh đối với cơ thể, ngoài ra chúng còn có tác dụng thải độc, làm sạch phổi. Do đó, hãy tạo thói quen uống 1 tách trà xanh hằng ngày để có sức khỏe tốt hơn.

Nguồn : bau.vn