Lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn thuần chay khiến bạn không khỏi bất ngờ!

Chế độ ăn thuần chay hay còn gọi là chế độ ăn khiếng dựa trên thực vật đã không còn quá xa lạ mọi người. Thế nhưng bạn đã thật sự biết về lợi ích mà chúng đem lại chưa?

Chế độ ăn thuần chay (vegan) có nguồn gốc bởi 1 nhóm nhỏ người ăn chay ly khai khỏi Hiệp hội ăn chay Leicester, Anh vào năm 1944. Cụ thể, chế độ ăn thuần chay chính xác là chế độ ăn hoàn toàn không tiêu thụ thực phẩm liên quan đến động vật. Chế độ này còn cố gắng chấm dứt việc khai thác nguồn thức ăn từ động vật. Hãy cùng bài viết sau của Bau.vn tìm hiểu về những lợi ích cho sức khỏe mà chế độ ăn này đem lại nhé!

Lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn thuần chay

1. Tốt cho tim mạch

Việc thường xuyên bổ sung trái cây tươi, rau trong bữa ăn giúp giảm áp lực máu. Người ăn thuần chay cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bữa ăn thuộc vegan gồm nhiều loại đậu, ngũ cốc có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy vegan với các loại thực phẩm kể trên có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu. Chế độ ăn thuần chay giúp giảm tối đa các nguy cơ mắc bệnh, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

2. Chế độ ăn thuần chay: Chống được một số bệnh ung thư

che do an thuan chay

Việc tránh các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Những người ăn thuần chay thường dùng nhiều đậu, trái cây và rau củ quả. Đây cũng là một nhân tố quyết định giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Việc ngăn ngừa được các yếu tố gây nên ung thư chỉ bằng chế độ ăn uống có chứa các thực phẩm đến từ thực vật. Ngoài ra, việc ăn các loại đậu cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Cải thiện lượng đường trong máu và chức năng thận

che do an thuan chay

Chế ăn thuần chay rất có lợi trong việc hạn chế bệnh tiểu đường loại 2 và suy giảm chức năng thận. Những người ăn chay trường có lượng đường trong máu thấp hơn. Vegan giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường đáng kể.  Các bệnh nhân tiểu đường cũng có thể thay thế thịt bằng protein thực vật và giúp cải thiện chức năng thận kém. Những loại protein thực vật có thể kể đến như các loại hạt, đậu, yến mạch.

4. Giảm cân hiệu quả

che do an thuan chay

Vegan là một trong những liệu pháp giảm cân hiệu quả. Người ăn thuần chay đã giảm được cân một cách hiệu quả so với những người có chế độ khác. Việc ăn thuần chay cũng hỗ trợ cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, thông qua các thực phẩm nguồn gốc thực vật, cơ thể bạn cũng được nạp một lượng đủ kali, magie và vitamin A, C.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp bạn biết được những lợi ích sức khỏe đến từ vegan. Bau.vn chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt với chế độ ăn này.

Nguồn : bau.vn