Luộc trứng cai sữa – mẹo vặt dân gian “một phát ăn ngay”

Sữa mẹ là nguồn dinhh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên đến những thời điểm nhất định mẹ phải giúp con cai sữa. Nếu vẫn còn phải vật lộn với cuộc chiến cai sữa thì đây sẽ là mẹo dân gian mẹ có thể tham khảo.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé ở những năm tháng đầu đời. Các chuyên gia thường khuyên nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là đến năm 1 tuổi. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh, nhu cầu dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của bé mà mẹ quyết định có nên cai sữa cho bé hay không. Bú mẹ không chỉ là nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Cao hơn đó là nhu cầu kết nối và gần gũi của mẹ và bé. Nếu không khéo, việc cai sữa có thể làm con sốc tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển về lâu về dài của bé. Nếu bé không khỏe, đang mắc bệnh thì mẹ cũng chưa vội cai sữa cho con. Có nhiều cách cai sữa cho bé. Mẹo cai sữa bằng trứng đã được không ít mẹ áp dụng thành công và chia sẻ lại.

Cách cai sữa mẹ bằng trứng luộc

Thực hiện mẹo cai sữa bằng trứng như sau:

  • Mẹ luộc 1 quả trứng gà, bóc vỏ rồi cho vào bát đặt dưới gầm giường hai mẹ con nằm ngủ. Chú ý mẹ nên để ở nơi bé có thể bò vào lấy được.
  • Sáng khi con vừa thức dậy, mẹ tìm cách cho con thấy quả trứng để con bò vào lấy ăn. Nếu con không ăn hết thì mẹ ăn phần còn lại.

meo cai sua

Khi thực hiện mẹo này mẹ nên lưu ý, phải chắc rằng không ai biết ngoài mẹ. Nếu có người trông thấy thì mẹ phải làm lại lần hai.

Để mẹo cai sữa bằng trứng đạt kết quả, mẹ có thể kết hợp bôi dầu vào ti. Ngoài ra có thể dán băng keo đen che kín đầu ti hoặc dùng màu thực phẩm bôi lên ngực. Bé ngậm vào thấy cay hoặc nhìn thấy khác với ngày thường sẽ sợ mà không dám bú.

Một số mẹo cai sữa khác

Bên cạnh mẹo cai sữa bằng trứng, mẹ có thể ăn một số thực phẩm gây mất sữa. Ví dụ như lá lốt, măng tươi, lá dâu, cà phê… Măng chứa độc tố nên cần luộc kỹ măng trước khi chế biến. Sữa mẹ ít sẽ làm bé chán mà bỏ bú. Nhưng nếu cai sữa theo cách này mẹ chuẩn bị tinh thần chịu đau. Nhiều bé vì thấy sữa không đủ bú sẽ cắn, day ti mẹ vì bực bội.

Ngoài ra, mẹ có thể ăn một số thực phẩm như tỏi, bạc hà, rau mùi tây. Các thực phẩm này sẽ làm biến đổi mùi sữa. Nhiều bé rất nhạy cảm, chỉ cần thấy sữa mẹ có mùi khác lạ là không chịu bú nữa.

meo cai sua

Một số lưu ý khi cai sữa bằng mẹo vặt, phân biệt tốt – xấu

Theo các chuyên gia Đông y, phụ nữ cần cẩn thận với các mẹo vặt cai sữa. Dân gian ta không có bài thuốc hay công trình nào chứng minh được việc ăn lá lốt, đắp lá bắp cải hay lá khoai lên bầu ngực sẽ làm giảm cương tức sữa, đau ngực hay giảm khả năng tiết sữa. Một số chị em mách nhau những mẹo cai sữa cho con vào các ngày mồng 6 hay 15 âm lịch. Cá biệt còn có người chia đôi lấy nửa khoảng đó trong tháng là mồng 10 để làm ngày “mở đầu” cho “chiến dịch” cai sữa cho con. Theo các chuyên gia đó là hoàn toàn mê tín.

Bên cạnh đó, dân gian ta có câu “Mồng 5, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn lỗ huống hồ/nữa là đi buôn”. Có lẽ mẹo trên xuất phát từ câu nói này, chị em đề phòng nên lấy trệch ngày thành mồng 6 hay 15… Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

meo cai sua

Không thể có một bài thuốc hay một mẹo nào có thể áp dụng cho tất cả các bà mẹ. Nếu bà mẹ có vấn đề về tâm lý, tư tưởng, hoặc thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể làm lượng sữa ít dần đi. Dù làm theo cách nào, cũng cần đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Đặc biệt là sự chuẩn bị tâm lý cho cả mẹ và bé một cách kỹ lưỡng trong thời gian cai sữa. Mẹo luộc trứng sẽ là một mẹo tham khảo cho mẹ. Tuy nhiên mẹ cũng nên tỉnh táo khi sử dụng các mẹo cai sữa dân gian.

Nguồn : bau.vn