Lưu ý tuyệt đối phải nhớ nếu muốn xây nhà mái Thái sang-đẹp

Nhà mái Thái là xu hướng đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để sở hữu ngôi nhà sang-đẹp bạn đừng quên những điều cần lưu ý dưới đây!

Trong quá trình thiết kế, nếu muốn ngôi nhà theo kiểu mái Thái được ưng ý, tiện nghi bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây!

1. Phối cảnh mặt tiền nhà mái Thái

Tuân thủ theo một lối kiến trúc

Để có được ngôi nhà ưng, ngay từ khâu xây dựng, bạn cần thống nhất với kiến trúc sư và đội ngũ thi công để tuân thủ theo một lối kiến trúc nhất định. Đây là yếu tố để đảm bảo tính kỹ thuật và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Việc này cũng giúp ngôi nhà được nhất quán, không lộn xộn.

nha mai thai

Sử dụng tone màu đồng nhất

Tone màu góp phần quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính vì thế, bạn cũng cần chú trọng đến việc này. Với loại hình nhà mái Thái, gam màu phù hợp nhất là những màu nhẹ nhàng, sang trọng, có sự nhất quán để làm nổi bật nét hài hòa, đẹp mắt riêng trong kiến thúc.

2. Lưu ý màu sơn và yếu tố ánh sáng trong thiết kế nhà mái Thái

Nếu màu sơn của nhà quá tối sẽ kích thích những yếu tố xấu, ảnh hưởng tới vượng khí và tài lộc của gia chỉ. Tuy nhiên, nếu màu sơn sáng quá sẽ gây ức chế thị giác của người trong gia đình và mọi người khi nhìn vào.

nha mai thai

Như vậy, giải pháp an toàn và có tác dụng nhất là bạn nên chọn màu sơn không sáng quá hoặc không u tối quá. Nên chọn những màu trung tính, cân bằng được ánh sáng trong nhà vừa đủ.

3. Xác định rõ công năng của từng khu vực trong nhà

Diện tích xây dựng

Bạn cần tính toán diện tích sử dụng và xây dựng để thiết kế tận dụng hết được khoảng không gian bạn có. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên nhờ người có chuyên môn để dễ dàng xác định được điều đó.

Xác định phong cách của ngôi nhà mái Thái

Nhà mái Thái có nhiều phong cách. Do đó, bạn cần xác định được điều mình muốn để có sự trao đổi với thiết kế và kỹ thuật nội thất để đồng nhất được phong cách bạn mong muốn.

4. Chú ý đến thi công lợp ngói cho ngôi nhà

Thi công lợp ngói nhà mái Thái được đánh giá là cầu kỳ hơn so với các kiểu nhà khác. Chính vì thế, sự cầu kỳ này sẽ tạo nên kết cấu thẩm mỹ đặc trưng, khác lạ cho ngôi nhà.

Độ dốc mái của nhà mái Thái

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của nhà mái Thái chính là phần mái được xếp chồng lên nhau. Đây là yếu tố giúp mẫu nhà kiểu này có khả năng tản nhiệt tốt, chống nóng vào màu hè và cải thiện tình trạng dột vào mùa mưa.

Độ dốc mái Thái của kiểu nhà này phải đảm bảo 30 độ. Nghĩa là cứ 1m chiều ngang, người thợ thi công phải nâng kèo lên 0.57m để đảm bảo thẩm mỹ và công năng. Nếu tuân thủ đúng nguyên này, căn nhà của bạn sẽ không rơi vào tình trạng ứ đọng nước trên mái hay ngấm nước vào nhà.

nha mai thai

Lợp ngói rìa

Điểm đặc trưng của kiểu nhà này là viên ngói cuối rìa của mái Thái phải được lợp đầu tiên. Người thợ cần làm đúng kỹ thuật để viên ngói cuối rìa che phủ hết viên ngói chính nằm ở hàng đầu tiên. Tất cả các viên ngói rìa này đều cần phải được bắt vít cố định thông qua lỗ đinh trên thân ngói.

Lợp ngói cuối mái, cuối nóc, ngói nóc

Khi thi công lợp ngói nóc, bạn nên chú ý lợp viên ngói cuối mái hoặc viên ngói cuối nóc trước. Thông thường, phần ngói nóc, cuối nóc và cuối mái sẽ được liên kết với nhau bằng vữa dẻo thô có độ kết dính cao,, đảm bảo tính chắc chắn.

Sau khi lợp xong phần mái này, người thợ cần lau chùi sạch toàn bộ phần vữa dính trên bề mặt ngói. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể yêu cầu thợ lợp ngói dùng loại sơn phù hợp để làm tăng độ bóng và bảo vệ ngói.

Trên đây là những lưu ý bạn cần biết khi thiết kế nhà mái Thái, để có được ngôi nhà ưng ý và hoàn hảo nhất!

Nguồn : bau.vn