Mách bạn bí quyết chọn mua khoai môn bở ngon, không bị sượng

Khoai môn, khoai sọ (gọi tắt là khoai môn) là loại thực phẩm cũng phổ biến trong bếp ăn của người Việt. Tuy nhiên để chọn mua được những củ khoai ngon, không bị sượng thì không phải ai cũng biết.

Khoai môn từ bao đời nay đã gần gũi và gắn bó với bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy của những củ khoai môn làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy bí quyết chọn mua khoai môn như thế nào để khoai bở và ngon?

Cách chọn mua khoai môn bở ngon, không bị sượng

1. Hình dáng bề ngoài

Việc đầu tiên khi mua khoai môn, bạn cần quan sát bề ngoài của chúng. Nếu thấy lớp đất bám vào khoai còn mới và ẩm chứng tỏ khoai mới đào. Còn bề mặt khô, nhẵn, không có nhiều bụi bẩn thì có nghĩa là khoai đã để từ lâu. Bạn cần chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

bí quyết chọn mua khoai môn

Mách bạn bí quyết chọn mua khoai môn bở ngon, không bị sượng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý lớp lông bên ngoài vỏ, xem thử nó có đốm, nấm mốc hay bị thối rữa không. Nếu có những dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng chọn.

2. Trọng lượng

Một mẹo mách bạn khi cầm củ khoai môn lên tay, nếu cảm thấy khoai môn nguyên củ nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, những củ như thế này khi nấu chín thường không có vị, rất nhạt, bị sượng. Còn ngược lại, cầm củ khoai mà cảm giác nhẹ, thì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm.

3. Kiểm tra mắt khoai môn

Bạn nên chọn mua những củ có nhiều lỗ trũng, hay còn được gọi là mắt khoai. Càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi và ngon miệng hơn, còn ngược lại thì tức là khoai không dẻo bở.

bí quyết chọn mua khoai môn

Mách bạn bí quyết chọn mua khoai môn bở ngon, không bị sượng

4. Màu sắc, kết cấu khoai

Khi mua khoai môn bạn nên bảo chủ cửa hàng cắt thử một miếng để xem. Nếu chọn những củ khoai người ta sơ chế hoặc cắt sẵn, nhìn vào bạn thấy lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì chứng tỏ củ khoai đó ngon, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, khoai thường không ngon.

Với những thông tin phía trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cách chọn mua và bảo quản khoai môn nhé!

Nguồn : bau.vn