Mách bạn bí quyết giúp con ham học từ nhỏ

Với những bí quyết dưới đây bố mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc tạo động lực cho con trong vấn đề học hành. Khi trẻ được kích thích phát triển ngay từ nhỏ, trẻ sẽ ngày càng hào hứng và đam mê học tập hơn.

Học cùng con nhưng vẫn duy trì sự độc lập

Bí quyết giúp con ham học từ nhỏ đó là bố mẹ nên học cùng con. Bố mẹ đừng nghĩ con học ở trường là đủ, có rất nhiều thứ trẻ cần học tập và tiếp thu ở nhiều nơi. Cuộc sống ngày càng bận rộn hơn và các bậc cha mẹ dường như đã quên khuấy đi việc hỗ trợ con làm bài tập về nhà. Tuy nhiên biện pháp đồng hành cùng trẻ này mang lại một số hiệu quả nhất định như cải thiện kết quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong nhà. Không chỉ giúp con ôn lại những kiến thức trong sách vở, thông qua việc này, bạn có thể dạy thêm những kỹ năng sống cho trẻ, điều mà chẳng một thầy cô, trường lớp nào có thể làm được.

Mách bạn bí quyết giúp con ham học từ nhỏ

Cho trẻ thấy việc học được đánh giá cao

Hãy sớm cho trẻ biết rằng bố mẹ rất kỳ vọng về việc chúng đi học nghiêm túc và việc học của chúng được coi là ưu tiên hàng đầu. Khi chính bố mẹ thường xuyên và có chủ đích tìm hiểu và học hỏi một điều gì đó mới dù bằng cách đến lớp hay tự học thì đó cũng là cách để bạn xây dựng mô hình học tập suốt đời cho mình và con. Thông qua việc làm gương, bạn sẽ cho con thấy được rằng bạn đang đánh giá rất cao giá trị của việc học hành.

Tạo không khí thoải mái cho con

Học đã là một việc khiến con luôn có tâm lý căng thẳng nên bạn cũng không cần phải tạo thêm áp lực khi dạy con học. Hãy tạo không khí thoải mái, giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng  khi giảng bài để bé không có cảm giác sợ mỗi khi bạn kèm con học. Bạn có thể tạo ra những phương pháp học linh hoạt hay những trò chơi bổ ích để con có thể dễ dàng tiếp thu bài nhanh hơn. Không nên tạo áp lực bắt buộc con phải ngồi vào bàn học bằng mọi cách bởi khi đó con không thể tiếp thu được kiến thức mà còn “chán ghét” việc học hơn. Nhưng cũng đừng vì thế mà thường xuyên có thái độ bực bội, cáu gắt hay dùng những câu nói nặng lời để quát mắng con, bởi bạn càng làm thế, con sẽ càng không thể tiếp thu bài tốt.

 bí quyết giúp con ham học

Mách bạn bí quyết giúp con ham học từ nhỏ – tạo không khí thoải mái cho con

Tích cực động viên và khuyến khích

Những lời khen và động viên luôn là không thừa để có thể khuyến khích con học tốt hơn. Dù con có làm sai hay chưa hiểu những lời bạn nói, hãy từ từ giải thích và đưa ra những dẫn chứng ví dụ cho con dễ hiểu. Nếu con đã lớn hơn chút nữa, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, tìm tòi, khám phá những điều xung quanh để con phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ một cách tốt nhất.

Hãy để con lựa chọn môn học mà trẻ thích

Cách giúp trẻ ham học hỏi hơn là để con tự chọn lấy môn học mình yêu thích và hoàn thành môn đó trước. Chẳng phải bản thân người lớn chúng ta cũng tự bảo nhau “hãy làm những gì mình thấy đam mê nhất” hay sao?

Trẻ con cũng thế, với những môn học mà trẻ yêu thích, bạn sẽ chẳng tốn công ép con ngồi vào bàn học. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng đừng vội đánh giá hứng thú của trẻ xem cái nào là tốt hơn

Thực tế là phần lớn cha mẹ đều coi điểm số là tiêu chuẩn đánh giá tình hình học tập của trẻ. Chỉ có một số ít người hiểu rằng, điểm số chỉ là một yếu tố tham khảo, điểm số cao hay thấp không hoàn toàn phản ánh được chính xác năng lực học tập của trẻ.  Trẻ em rất nhạy cảm, nếu cha mẹ quá quan tâm đến điểm số, chúng sẽ có phản ứng nhạy cảm hơn với điểm số. Nếu cha mẹ còn la mắng, giận dữ sẽ làm tổn thương đến lòng tự trọng của các con, ảnh hưởng tới sự tự tin và lòng nhiệt tình đối với việc học tập của trẻ.

Đừng quên sự trợ giúp của giáo viên

Bạn nên hiểu một điều, những kiến thức ngày nay mà con được học so với những gì mình biết có thể đã khác xa nhau. Vì thế, đôi khi bạn sẽ gặp những tình huống éo le là giảng mãi con vẫn không hiểu mình đang nói gì.

Do vậy, đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô giáo ở trường để củng cố kiến thức cho con bạn nhé! Bởi lẽ, họ là những người trực tiếp giảng dạy cho con bạn hằng ngày nên sẽ có cách giải đáp những thắc mắc của trẻ hợp lý.

Nguồn : bau.vn