Mách bạn cách làm bánh trung thu không cần khuôn, cũng chẳng cần lò nướng gây sốt hội chị em “cuồng” bếp!

Thời điểm Tết Trung thu đang đến gần, nếu không thể mua được bánh vì dịch bệnh, chị em có thể bỏ túi ngay cách làm bánh trung thu hay ho sau!

Cùng bỏ túi cách làm bánh trung thu siêu độc đáo gây sốt hội chị em yêu bếp ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Học ngay cách làm bánh trung trung không cần khuôn, không cần lò nướng của hội chị em yêu bếp

1. Bánh trung thu dẻo ngũ sắc

cach lam banh trung thu

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 600g bột gạo nếp.
  • Đường.
  • Củ dền, khoai tím.
  • Bột trà xanh.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 500g đậu xanh đãi vỏ.
  • 80g đường trắng.
  • 80ml dầu ăn.
  • 20ml mạch nha.
  • Vừng.
  • Hạt dưa rang chín.
  • Trứng muối.

Thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn cần hòa tan đường vào trong nước sau đó đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, luộc chín củ dền và khoai tím, bóc vỏ và xay nhuyễn riêng từng loại, để riêng. Hòa riêng loại bột ca cao và bột trà xanh với 1 chút nước.
  • Cho nước đường đã nguội ra bát lớn rồi cho nước cốt chanh và dầu ăn, nước hoa bưởi và hòa chung với nhau. Cho 600g bột nếp vào bát và nhào đến khi bột có độ nhuyễn, mịn. Tiếp tục chia bột thành 5 phần để tạo màu.
  • 1 phần bánh dẻo trắng thì không cần pha màu, 1 phần cho 1 thìa canh khoai tím đã xay nhuyễn vào nhào đều tay. 3 phần còn lại, 1 phần nhào với củ dền để làm bánh hồng, 1 phần nhào với bột trà xanh để làm bánh xanh và 1 phần nhào với ca cao để làm bánh nâu.
  • Đậu xanh cho lên bếp ninh mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào chảo và sên cùng 1 ít dầu ăn cho đến khi nhân khô lại và có độ dính. Trước khi tắt bếp cho bột mạch nha vào trộn cùng.
  • Sau đó bạn hãy đợi một lúc để chờ nhân nguội thì chia thành 5 phần nhỏ. Chia theo tỉ lệ 2:1 (vỏ và nhân).
  • Hấp chín trứng muối và cho vào giữa nhân, nếu không sử dụng trứng muối thì bạn có thể dùng vừng và hạt dưa đã rang chín để thay thế.
  • Bọc vỏ bánh bên ngoài nhân sao cho vỏ bánh phủ đều nhân. Nếu có khuôn thì dặt bánh vào khuôn và phủ thêm lớp bột trắng để khuôn không bị dính. Nén chặt bánh vào khuôn sau đó tạo hình theo ý muốn.

2. Cách làm bánh trung thu nướng không cần khuôn

cach lam banh trung thu

Vỏ bánh:

  • Đầu tiên, bạn cần trộn đều 120ml nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g dầu ăn, 2g baking soda.
  • Sau đó cho 200g bột mì đa dụng vào, nhào đến khi thành khối mịn, hết bột trắng là được. Đem đi ủ 30-45 phút.

Nhân bánh:

  • 3 củ khoai lang tím nhỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi khoai chín mềm, lấy ra để nguội. Sau đó, cho khoai lang + 90g đường + 200-250ml sữa tươi vào máy xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp vào rây mịn. Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp khoai đã rây mịn vào bắt đều sên. Tiếp tục, cho từ từ 50g dầu ăn chia ra 3 lần vào khuấy liên tục cho đến khi khoai kết dính thành 1 khối.
  • Dùng tay ấn vào hỗn hợp khoai không dính tay là đạt, sên khoảng 25 – 30 phút. Để khoai nguội và vo thành viên 60g.
  • Pha 3 – 5g bột trà xanh với 20ml nước ấm. Khuấy tan cho vào hỗn hợp nhân đậu xanh. Tiếp tục sên đến khi kết dính thành 1 khối dẻo mịn không dính tay là đạt. Để nguội và vo thành viên 60g.

Bọc bánh:

  • Vo tròn 40g bột vỏ bánh, cán dẹt, cho 60g nhân vào rồi túm kín mép bột lại. Lăn lại cho bánh tròn đều rồi tự chế mặt bánh theo sở thích.
  • Nếu có khuôn, cho 1 lớp mỏng bột mì vào khuôn để tạo lớp chống dính, sau đó tạo hình cho bánh.

Nướng bánh:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút.
  • Cho bánh vào nướng 160 độ trong 8 phút. Hết thời gian. Để bánh nguội, quét 1 lớp hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng, 15ml sữa tươi lên bánh. Nướng thêm 150 độ 5 phút nữa là được.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.