Mách bạn cách phân biệt các triệu chứng giữa Covid-19 và dị ứng theo mùa dễ nhầm lẫn

Các triệu chứng như mệt mỏi, đau họng, kho han là triệu chứng chung của bệnh nhân bị cúm, dị ứng theo mùa và bệnh nhân mắc Covid-19. Do đó, nhiều người có tâm lý chủ quan.

Thời tiết giao mùa nên khiến nhiều người bị cảm cúm hoặc dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, triệu chứng dị ứng theo mùa và Covid-19 khá giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt vấn đề này.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng mùa và Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thì Covid-9 là bệnh lây qua đường hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, dị ứng mùa là do phấn hoa trong không khí, có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng theo mùa, ảnh hưởng mũi và xoang, mắt, gây viêm kết mạc dị ứng theo mùa.

di ung mua

Tuy nhiên, 2 bệnh này có những triệu chứng tương tự nhau bao gồm: ho, mệt mỏi, nhức đầu và nghẹt mũi. Đồng thời, có chung các triệu chứng ít phổ biến như đau họng và khó thở.

Đặc biệt, triệu chứng phổ biến hơn của Covid-19 có thể dễ dàng nhận ra bao gồm sốt và ớn lạnh, đau nhức cơ và cơ thể, mất vị giác hoặc khứu giác, buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy. Trong khi đó, các triệu chứng dễ nhận biết hơn của dị ứng theo mùa là ngứa hoặc chảy nước mắt, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và hắt hơi.

Cách phân biệt dị ứng mùa và Covid-19

di ung mua

1. Dấu hiệu ngứa cổ họng

Dấu hiệu khác của dị ứng đó là ngứa cổ họng hoặc ngứa mũi. Đây không phải là triệu chứng bạn mắc Covid-19, trong khi đó sốt là dấu hiệu thường thấy của Covid-19 chứ không phải dị ứng theo mùa.

2. Thở khò khè

Bệnh nhân bị dị ứng cũng có thể bị hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực và thở khò khè.  Còn bệnh nhân mắc Covid-19 thường không  thở khò khè, mà sẽ có tình trạng khó thở.

di ung mua

Trẻ em bị dị ứng có xu hướng người bồn chồn, trong khi người lớn thường thấy mệt mỏi hơn. Nếu trẻ hôn mê, sốt li bì và ho dai dẳng, kèm theo triệu chứng ngứa mắt và chảy nước mũi, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ tới bệnh viện để thăm khám.

3. Thời gian

Cách phân biệt dễ nhất chính là thời gian xuất hiện các triệu chứng. Dị ứng có thể kéo dài cả mùa, đôi khi 4-6 tuần và thường xuất hiện vào cùng thời điểm của mỗi năm. Nhưng các triệu chứng Covid-19 kéo dài 7-25 ngày, tự nhiên xuất hiện, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng chúng ta càng cần đề phòng hơn.

Ngoài ra, tốc độ phát triển các triệu chứng cũng rất hữu ích trong việc xác định bạn đang mắc bệnh gì. Nếu đó là Covid-19, các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng hơn, trong vài ngày. Đối với dị ứng, các triệu chứng có xu hướng dần dần trở nên nặng hơn trong vài tuần.

Nếu bạn đã cố gắng phân tích các triệu chứng của cơ thể, nhưng không chắc chắn và thấy cơ thể mệt mỏi thì nên đi xét nghiệm. Bởi, với những biến chủng mới của virus gây bệnh chúng ta không thể lường trước hết các triệu chứng.

4. Sốt không phải là dị ứng theo mùa

Nếu bạn bị sốt, tốt nhất nên đi xét nghiệm SARS-CoV-2 để chính xác hơn vì sốt không phải là triệu chứng của dị ứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mắc Covid-19 mà không có biểu hiện sốt.

di ung mua

5. Sổ mũi

Có thể phân biệt bệnh nhân mắc Covid-19 với bệnh cảm lạnh thông thường, dị ứng và cúm qua 3 triệu chứng biểu hiện phổ biến, rõ ràng nhất là sốt, ho khan và khó thở. Nếu bạn bị hắt hơi hay sổ mũi, khả năng lớn bạn không mắc Covid-19.

Với cách phân biệt trên, bạn nên để ý đến sức khỏe, đừng quá lo lắng khi bản thân xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi bất thường.

Nguồn : bau.vn