Mách bạn cách phân biệt mít chín cây và mít đã “ngậm” hóa chất

Quả mít hiện giờ được bày bán quanh năm chứ không phải chỉ có trong mùa hè như trước đây. Điều này khiến cho người tiêu dùng không biết chọn lựa thế nào để mua được những quả mít sạch chín cây tự nhiên.

Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ “ngậm” hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó rất nhiều người không biết cách phân biệt mít.

Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày. Đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau

Cách phân biệt và chọn mít ngon, không ngậm hóa chất

Để có thể chọn được những quả mít chín cây thơm ngon, không ngậm hóa chất, khi mua mít bạn hãy quan tâm đến những đặc điểm sau đây:

1. Hình dáng quả mít

Khi mua mít, bạn nên chọn những quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm. Thông thường, những trái mít có eo, lõm sẽ dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ hơn những trái mít có hình dáng tròn đều, nhấc lên thấy nặng tay.

 cách phân biệt mít

Khi mua mít, bạn nên chọn những quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm

2. Độ mềm của quả

Quả mít chín thường sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Khi dùng tay ấn vào vỏ sẽ thấy mềm, nếu thấy gai còn rắn chắc thì chứng tỏ trái vẫn còn xanh.

3. Gai và mắt mít

Những quả mít chín thường sẽ có phần gai (mắt mít) mở to, gai không nhọn và thưa hơn rất nhiều so với lúc trái còn xanh. Trong khi, những quả mít chín ép sẽ có gai nhọn, rất cứng và dày.

Nên tránh mua những quả mít chưa đủ độ già qua những dấu hiệu như: vỏ vẫn còn màu xanh, gai mít nhọn, khoảng cách giữa các mắt mít còn gần nhau, vỗ vào nghe tiếng chắc nịch.

4. Nhìn cuống quả

Quan sát cuống mít cũng là một trong những cách chọn mít ngon bạn cần học hỏi. Thông thường, nhìn cuống sẽ giúp bạn phân biệt được các loại mít, chẳng hạn, với mít tố nữ cuống mít sẽ dài khoảng 0.5cm, nếu là mít thái thì cuống quả sẽ dài từ 1-1.5cm.

5. Quan sát nhựa

Một mẹo nhỏ để bạn có thể chọn được quả mít ngon, đó là quan sát nhựa (mủ) của quả mít. Những quả mít chín tự nhiên khi bổ ra sẽ rất ít mủ và không có mủ trắng, với những quả mít đã được bơm thuốc sẽ có chảy ra những dòng mủ trắng từ trong ruột mít, do bị ép chín.

 cách phân biệt mít

Những quả mít đã được bơm thuốc sẽ có chảy ra những dòng mủ trắng từ trong ruột mít, do bị ép chín.

6. Quan sát múi mít

Múi mít của những quả mít chín cây sẽ có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt dịu, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Mít chín ép cũng có màu vàng nhưng khi ăn sẽ có cảm giác bị sượng, vị lờ lợ không ngọt, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

7. Mùi thơm

Mít chín tự nhiên sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít. Với mít đã bị ngâm thuốc sẽ không có được mùi thơm lừng như vậy, thậm chí là không có mùi gì.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng