Mách cha mẹ những cách xử lý khi trẻ bị sốt phát ban

Trẻ sốt phát ban là một tình trạng thường gặp ở trẻ trong giai đoạn từ 6-36 tháng tuổi. Việc xử trí sốt phát ban đúng cách có thể hạn chế những nguy hiểm xấu đối với sức khỏe và tính mạng của con.

Trong giai đoạn từ 6-36 tháng tuổi vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ giảm đáng kể. Thế nhưng, hệ miễn dịch của trẻ chưa được hòa thiện, sức đề kháng còn kém nên dễ bị virus tấn công dẫn đến trẻ sốt phát ban. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần bỏ túi các thông tin về các phòng bệnh, cũng như cách xử lý khi trẻ bị sốt phát ban để bảo vệ sức khỏe.

Hiện tượng sốt phát ban được hiểu là gì?

Bệnh sốt phát ban là một căn bệnh gây ra bởi các loại virus điển hình, ví dụ như virus Rubella, virus sởi, virus đường ruột ECHO… Căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh trước giai đoạn 36 tháng tuổi. Phần lớn virus gây bệnh đều là virus lành tính nên trẻ bị sốt phát ban có thể khỏi bệnh từ 5-7 ngày nếu như có chế độ chăm sóc tốt.

tre sot phat ban

Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị sốt phát ban ít nhất một lần trong quá trình lớn lên. Tùy theo sức đề kháng và sức khỏe mà có thể trẻ bị sốt phát ban nhiều lần hơn. Sốt phát ban là một căn bệnh dễ lây nhiễm qua đường hô hấp khi sổ mũi, hắt hơi hoặc ho làm phát tán những tia nước bọt có chứa virus mang bệnh cho trẻ khác, đặc biệt là ở môi trường có nhiều trẻ nhỏ như mầm non, nhà trẻ, lớp học, khu vui chơi…

Các biểu hiện khi trẻ sốt phát ban

1. Trước khi trẻ sốt phát ban

Trước khi phát ban con thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người dẫn đến quấy khóc kèm theo biểu hiện sốt. Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ bị sốt phát ban.

tre sot phat ban

Ngoài ra, tùy theo nguyên nhân sốt mà con có những biểu hiện khác nhau như sốt cao kèm ho, chảy nước mũi và mắt đỏ nếu con bị sốt phát ban do sởi, có biểu hiện sốt nhẹ hoặc không sốt nếu trẻ bị sốt phát ban do rubella…

2. Trong khi phát ban

Từ một đến vài ngày sau khi có biểu hiện sốt, trẻ sẽ bắt đầu hạ sốt và ban sẽ dần dần nổi lên bề mặt da. Ban thường xuất hiện ở trên mặt trước, sau đó đến cổ, ngực, bụng và các chi. Lúc này, trên người trẻ bị sốt phát ban sẽ có các nốt màu đỏ như bọc nước với số lượng khá nhiều. Cá nốt ban lưu lại trên da khoảng 3-5 ngày nếu như điều trị tốt. Ngoài ra, trẻ cũng gặp các triệu chứng khác như đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy.

3. Sau khi phát ban

Nếu bạn không chăm sóc tốt sẽ để lại các vết thâm sẹo trên da. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách các vết ban có thể nhiễm khuẩn, trở thành các vết thương hở và rẻ cũng sẽ mắc một số biến chứng như viêm tai giữa, viêm não, đi ngoài ra máu, viêm não… Trẻ cũng có thể vui chơi, sinh hoạt như bình thường mà không để lại các biến chứng.

Cách chăm sóc trẻ sốt phát ban

1. Hạ sốt cho trẻ

Khi bị phát ban là bị sốt nên cha mẹ cần hạ sốt cho con đúng cách. Bạn nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, lau người bằng nước ấm và cho trẻ uống nhiều nước lọc để hạ thân nhiệt.

Việc uống thuốc hạ sốt cần được chỉ định từ bác sĩ và uống đúng liều lượng quy định. Vì thế, bạn không nên tự ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt liên tục để tránh tác dụng phụ của thuốc tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc sử dụng thuốc đặt hậu môn để giảm nhiệt độ. Trong trường hợp trẻ vẫn sốt, có thể cho trẻ uống thuốc paracetamol liều 10mg – 15 /1kg/lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.

2. Vệ sinh mũi cho trẻ

Sử dụng nước muối sinh lý loãng để thông mũi cho trẻ. Ngoài ra, bạn nên lấy khăn giấy mềm để lau mũi cho trẻ, đảm bảo trẻ dễ thở, dễ ăn uống và bú mẹ.

tre sot phat ban

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp trẻ có thể phục hồi nhanh hơn, do đó bạn nên cho trẻ dùng các loại thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng cần chia nhỏ các bữa ăn để trẻ dễ hấp thu hơn. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm như nước hoa quả, súp hoặc oresol.

Con bị sốt phát ban thông thường sẽ không quá nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bị sốt phát ban do virus Rubella, sởi thì vô cùng nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề. Do đó, khi con có dấu hiệu sốt phát ban, ba mẹ nên chủ động đưa con đến cơ sở y tế ngay lập tức nhé!

 

 

Nguồn : bau.vn