Mách mẹ 10 mẹo giúp bé yêu tập ngồi cực hiệu quả

Ngồi là một dấu mốc quan trong trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ vì từ đây một thế giới sẽ mở ra để trẻ thoả sức khám phá xung quanh. Dưới đây là các mẹo giúp bé tập ngồi hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo.

Dạy bé tập ngồi bạn có rất nhiều cách khác nhau, nhưng đâu mới là phương pháp hiệu quả và tốt nhất hiện nay? Trong khuôn khổ của bài viết sau, Bau.vn sẽ gợi ý với bạn 10 mẹo giúp bé tập ngồi hiệu quả mà cha mẹ nên biết.

Các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để tập ngồi

Để dạy bé tập ngồi, trước hết cha mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu cho thấy bé yêu nhà bạn đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tập ngồi dưới đây:
  • Bé có thể kiểm soát được phần đầu và chuyển động được cơ thể của mình. 
  • Mẹ sẽ thấy bé có khả năng lăn qua lăn lại hoặc tự đẩy mình lên ở tư thế úp mặt. 
  • Em bé của bạn có thể ngồi được khi đặt thẳng. 
  • Bé đã sẵn sàng cho tư thế bò và có thể lăn theo được hai hướng.
  • Có khả năng giữ vững cơ thể trong thời gian ngắn khoảng vài giây.
  • Một số bé có thể dùng tay và chân.
  • Nhiều bé khi đặt ở tư thế ngồi ếch có thể bỏ một tay ra để cầm đồ chơi. 

meo giup be tap ngoi

10 mẹo giúp bé yêu tập ngồi hiệu quả

Cùng tham khảo những mẹo dạy bé tập ngồi hiệu quả nhất dưới đây:

1. Cha mẹ làm ghế tựa cho bé tập ngồi

Mẹo đầu tiên là bạn hãy sử dụng cơ thể của mình để làm chiếc ghế cho bé tựa trong thời gian tập ngồi. Khi đó, bé yêu sẽ có cảm giác ngồi và bắt đầu hoạt động của cơ lưng. Hoặc bạn cũng có thể cho bé ngồi trong lòng và cho trẻ chơi những món đồ mà chúng thích.

2. Cho trẻ nằm sấp và khám phá

Để bé yêu ngồi đúng tư thế thẳng, cha mẹ nên tập cách cho bé ngồi ổn định. Lúc này việc bạn cần làm là tập cơ lưng và cơ cổ cho bé khi nằm sấp. Có thể dùng những món đồ chơi mà bé thích để khích lệ sự hoạt động của con. Với động tác này bạn có thể lặp lại nhiều lần giúp bé giữ cân bằng cơ thể. 

3. Tập cho bé di chuyển

Cách dạy bé tập ngồi tiếp theo là bạn nên cho trẻ học di chuyển. Mục đích giúp bé quen dần với sự vận động và có khả năng định hướng tốt. Bạn có thể trải chăn hoặc bề mặt của tấm nệm rồi đặt bé lên nhẹ nhàng. 

meo giup be tap ngoi

4. Mẹo giúp bé tập ngồi: Khích lệ động viên bé

Cha mẹ có thể tạo cảm hứng giúp bé vận động các cơ trong giai đoạn tập ngồi. Để thực hiện được điều này, bạn nên thường xuyên massage cho trẻ hoặc có thể cho bé sử dụng trò chơi, lăn, nằm sấp hay bò. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm dạy bé tập ngồi được nhiều cha mẹ lựa chọn hiện nay. 

5. Sử dụng sự tò mò của bé

Với những bé trên 9 tháng tuổi đã có thể tự ngồi. Thời điểm này cha mẹ nên khuyến khích cho con ngồi nhiều hơn. Có thể dùng những món đồ chơi đặt xung quanh bé ngồi. Nếu có thời gian bạn có thể ngồi cạnh con để chơi cùng. 

6. Bài tập chiếc trống lắc- Mẹo giúp bé tập ngồi

Để thực hiện bài tập này bạn cần chuẩn bị trống lắc nhằm thu hút sự chú ý của con. Đặt bé ở tư thế nằm sấp và lắc trống nhằm thu hút ánh nhìn của con. Bài này tập giúp bé vận động cơ vùng cổ và lưng cũng như hai cánh tay. 

7. Bài tập gập bụng

Bài tập dạy bé tập ngồi này chỉ áp dụng đối với những trẻ có thể tự nâng đầu của mình. Khi đó, cha mẹ hãy duỗi chân của mình ra và đặt trẻ ngồi theo hướng đối diện rồi nhẹ nhàng di chuyển bé lên xuống. Ngoài ra, bạn có thể dùng các âm thanh để thu hút bé tham gia bài tập. 

8. Bài tập lăn

Lựa chọn món đồ chơi mà trẻ thích và cho con nằm ngửa rồi đặt đồ chơi trước mặt bé. Tiếp theo, cha mẹ từ từ di chuyển món đồ chơi sang một bên nhưng vẫn nằm trong tầm nhìn của con rồi khuyến khích bé lấy đồ chơi. Mục đích của bài tập này là tăng cường hoạt động của cơ lưng.

meo giup be tap ngoi

9. Mẹo giúp bé tập ngồi: Bài tập đi xe đạp

Để thực hiện bài tập này bạn có thể đặt bé lên chăn mềm hay nêm, rồi nâng chân của con lên hoạt động như đi xe đạp. Để bài tập thêm thú vị bạn có thể kết hợp với âm thanh vui nhộn. 

10. Bài tập squat

Dạy bé tập ngồi với bài tập squat được nhiều cha mẹ lựa chọn với hiệu quả cao và an toàn. Lưu ý, bài tập này thường áp dụng với các bé được 8 tháng tuổi trở lên có thể tự ngồi. Thực hiện bài tập bằng cách cho bé ngồi và nắm tay rồi nâng con lên. Thực hiện khoảng 3 – 4 lần rồi nghỉ vài giây và lặp lại. 
Trên đây là những mẹo dạy bé tập ngồi đúng cách và lưu ý cần thiết. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích khi dạy con trong giai đoạn tập ngồi hiệu quả nhất.

Nguồn : bau.vn