Trẻ mấy tháng biết ngồi? Các cách tập ngồi cho bé

Ngồi là cột mốc quan trọng trong sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Kỹ năng này sẽ là chìa khóa mở ra một thế giới khác đối với trẻ.

Các mốc phát triển các kỹ năng vận động như lẫy, bò, ngồi của trẻ đều được các ông bố bà mẹ vô cùng mong chờ. Tuy nhiên, thời gian phát triển những kỹ năng trên đều khác nhau ở mỗi bé. Rất nhiều bố mẹ thắc mắc mấy tháng bé biết ngồi hoặc lo lắng sao con mãi chưa biết ngồi. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu dưới bài viết này.

1. Mấy tháng trẻ biết ngồi?

Học ngồi sẽ mở ra một thế giới rất nhiều điều khám phá cho trẻ. Đồng thời, phát triển kỹ năng này sẽ giúp bữa ăn của trẻ trở nên sinh động hơn.
tre ngoi
Thông thường, trẻ từ 3-4 tháng tuổi sẽ biết lẫy, từ 6-7 tháng bắt đầu biết chống ta ngồi dậy. Có những bé biết ngồi sớm từ khi 6 tháng tuổi và hoàn thiện kỹ năng này trong vòng từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9.

2. Làm thế nào để giúp trẻ ngồi?

Mọi đứa trẻ biết ngồi đều do quy luật tự nhiên, tuy nhiên có những đứa trẻ cần sự giúp đỡ của người lớn để quen với việc học ngồi nhanh hơn.

Tập nhiều lần

Hãy giúp bé tập ngồi nhiều lần trong ngày, tuy nhiên không phải mọi lúc. Chúng ta cũng cần cho bé khoảng không gian riêng để tự bé khám phá các chuyển động của cơ thể. Việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giúp bé nhận ra khả năng tự chống đỡ của mông và chân.

Bé tập nằm sấp

Để bé nằm sấp và chơi trên sàn 2-3 lần mỗi ngày. Điều này có lợi cho việc vừa tập ngồi, tập bò vừa lăn tròn. Ngoài ra, bạn có thể để đồ chơi xa bé để kích thích bé ngồi dậy, vươn ra và lấy chúng.

tre ngoi

Các mẹ đừng nóng lòng khi thấy con chưa biết ngồi, bởi bé sẽ tự tập luyện và sẽ ngồi khi cảm thấy sẵn sàng.

Đặt bé vào lòng để tập ngồi

Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn nhà. Đừng để lưng bé bị vẹo hay cong, đến khi bé ngồi vững bạn có thể để bé tự ngồi trên đệm để tránh bị ngã.

3. Trẻ mấy tháng biết ngồi thì coi là muộn?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con nhà mình vẫn chưa biết ngồi, trong khi con nhà người khác bằng tuổi đã biết ngồi từ lâu. Đừng lo, bởi mỗi trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bé đã 4 tháng tuổi nhưng không thể giữ đầu lên hay dùng tay chống đỡ hoặc đến tháng thứ 9 vẫn không thể ngồi thì bạn nên cho bé đi khám. Bởi đây là dấu hiệu của trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động thô. Ngoài ra, có một vài biểu hiện cho thấy bé chậm phát triển về kỹ năng như: Chân tay bé mềm hoặc cứng hơn so với bình thường, các chuyển động hay động tác của bé yếu, đưa tay không thường xuyên, khả năng nâng và giữ đầu kém….

 

Nguồn : Sức khỏe 24h