Trẻ mấy tháng biết ngồi? Các cách tập ngồi cho bé

Ngồi là cột mốc quan trọng trong sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Kỹ năng này sẽ là chìa khóa mở ra một thế giới khác đối với trẻ.

Các mốc phát triển các kỹ năng vận động như lẫy, bò, ngồi của trẻ đều được các ông bố bà mẹ vô cùng mong chờ. Tuy nhiên, thời gian phát triển những kỹ năng trên đều khác nhau ở mỗi bé. Rất nhiều bố mẹ thắc mắc mấy tháng bé biết ngồi hoặc lo lắng sao con mãi chưa biết ngồi. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu dưới bài viết này.

1. Mấy tháng trẻ biết ngồi?

Học ngồi sẽ mở ra một thế giới rất nhiều điều khám phá cho trẻ. Đồng thời, phát triển kỹ năng này sẽ giúp bữa ăn của trẻ trở nên sinh động hơn.
tre ngoi
Thông thường, trẻ từ 3-4 tháng tuổi sẽ biết lẫy, từ 6-7 tháng bắt đầu biết chống ta ngồi dậy. Có những bé biết ngồi sớm từ khi 6 tháng tuổi và hoàn thiện kỹ năng này trong vòng từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9.

2. Làm thế nào để giúp trẻ ngồi?

Mọi đứa trẻ biết ngồi đều do quy luật tự nhiên, tuy nhiên có những đứa trẻ cần sự giúp đỡ của người lớn để quen với việc học ngồi nhanh hơn.

Tập nhiều lần

Hãy giúp bé tập ngồi nhiều lần trong ngày, tuy nhiên không phải mọi lúc. Chúng ta cũng cần cho bé khoảng không gian riêng để tự bé khám phá các chuyển động của cơ thể. Việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giúp bé nhận ra khả năng tự chống đỡ của mông và chân.

Bé tập nằm sấp

Để bé nằm sấp và chơi trên sàn 2-3 lần mỗi ngày. Điều này có lợi cho việc vừa tập ngồi, tập bò vừa lăn tròn. Ngoài ra, bạn có thể để đồ chơi xa bé để kích thích bé ngồi dậy, vươn ra và lấy chúng.

tre ngoi

Các mẹ đừng nóng lòng khi thấy con chưa biết ngồi, bởi bé sẽ tự tập luyện và sẽ ngồi khi cảm thấy sẵn sàng.

Đặt bé vào lòng để tập ngồi

Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn nhà. Đừng để lưng bé bị vẹo hay cong, đến khi bé ngồi vững bạn có thể để bé tự ngồi trên đệm để tránh bị ngã.

3. Trẻ mấy tháng biết ngồi thì coi là muộn?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con nhà mình vẫn chưa biết ngồi, trong khi con nhà người khác bằng tuổi đã biết ngồi từ lâu. Đừng lo, bởi mỗi trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bé đã 4 tháng tuổi nhưng không thể giữ đầu lên hay dùng tay chống đỡ hoặc đến tháng thứ 9 vẫn không thể ngồi thì bạn nên cho bé đi khám. Bởi đây là dấu hiệu của trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động thô. Ngoài ra, có một vài biểu hiện cho thấy bé chậm phát triển về kỹ năng như: Chân tay bé mềm hoặc cứng hơn so với bình thường, các chuyển động hay động tác của bé yếu, đưa tay không thường xuyên, khả năng nâng và giữ đầu kém….

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh
Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh

Cho bé ăn dặm đúng cách khi tròn 6 tháng tuổi là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng. Bởi lúc này, sữa mẹ không còn nhiều dinh dưỡng để bé phát triển. Chính vì thế, bé cần được bổ sung đủ đạm, tinh bột, chất béo… khi bắt đầu ăn dặm. Nhưng nhiều bố mẹ lại lo lắng không biết nên cho bé ăn gì, uống gì để thông minh, khỏe mạnh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ
Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ

“Bé mấy tháng ăn được tôm?” là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi tôm là một trong những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên không phải bé nào cũng ăn được hải sản đâu bố mẹ nhé! Nếu bố mẹ có cùng câu hỏi như vậy, hãy dành ít phút theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?
Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?

Trong dân gian có lưu truyền câu nói rằng “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đúng theo quy luật đó. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ trả lời thắc mắc bé mấy tháng biết bò. Và làm thế nào để kích thích con bò nhiều hơn.