Mách mẹ cách phân biệt bánh trung thu giả và kém chất lượng để an tâm đón lễ trăng rằm

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hãng hiệu bánh trung thu kém chất lượng, hàng giả hàng nhái tràn lan, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mua dùng.

Biết cách phân biệt bánh trung thu giả chính là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trước thị trường bánh trung thu tràn ngập các nhãn hàng, nhập khẩu, nội địa với các hương vị mới lạ… không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang. Những mẹo sau đây, sẽ giúp bạn biết cách phân biệt bánh trung thu giả và sáng suốt lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình.

Đặc điểm của bánh trung thu giả, kém chất lượng

1. Phân biệt bánh trung thu giả qua nhãn mác

Các cơ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu thường kiếm thêm lợi nhuận bằng cách mua trọn bộ logo, tem giả của thương hiệu nổi tiếng để “ngụy trang” lên bánh giả. Với cách này, người tiêu dùng nếu chỉ nhìn qua khó có thể phân biệt được bánh thật và bánh giả.

banh trung gia

Bánh trung thu thật sẽ có logo in trực tiếp vào hộp bánh, dưới đáy hộp bánh có in thành phần bánh, tên công ty/ thương hiệu/ xuất xứ. Ngược lại, với bánh trung thu giả, logo thường được dán bên ngoài hộp bánh, hình ảnh logo không sắc nét, không có tên công ty/nhãn hiệu/xuất xứ, khiến người tiêu dùng không biết nguồn gốc của bánh ở đâu?

2. Phân biệt bánh trung thu giả qua bao bì

Đây cũng là cách để bạn phân biệt được bánh trung thu. Bánh giả thường bao bì rách, nhàu, có những vết đốm, không được đẹp mắt và chỉn chu, bên trong xì hợi, xẹp, không phồng.

3. Màu sắc và mùi vị

Bánh giả nếu bánh nướng sẽ có màu vàng sậm, hơi xém và không tươi màu vỏ trứng. Khi cắt bánh, bánh sẽ bị bở, nhân rời rạc. Bánh có đặc trưng mùi hóa hộc, vị chua hoặc mùi lạ, khi để lâu bị chảy dầu ra xung quanh hộp và bỏ.

banh trung thu gia

Nếu là bánh dẻo sẽ có màu trắng đục, ngả vàng. Khi cắt bánh cứng, không dẻo, nhân có mùi lại. Vỏ bánh quá ngọt mùi đường hóa học, không ngọt thanh theo kiểu bánh truyền thống.

Mẹo chọn bánh trung thu ngon, chất lượng

1. Nhìn thương hiệu của bánh

Khi mua bánh bạn đừng nên tiếc tiền chọn những loại bánh trung thu không có nguồn gốc, địa chỉ sản xuất… Thay vào đó, hãy lựa chọn một số thương hiệu bánh trung thu đã có tiếng hoặc quen thuộc.

Chọn mua những loại bánh không có chất lượng không giúp bạn tiết kiệm tiền, mà bạn còn có nguy cơ nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

banh trung thu gia

2. Lựa chọn dựa vào bao bì

Dựa vào bao bì cũng là cách để chọn bánh trung thu ngon, đảm bảo đơn giản nhất. Bạn nên mua những loại bánh bao bì phải còn nguyên, lớp vỏ bóng kính không bị hỏng hoặc không bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Hình ảnh, logo, các thông tin trên bao bì phải sắc nét, không bị mờ, nhòe. Và chú ý đến hạn sử dụng của bánh, thường là 3 tháng kể từ ngày sản xuất.

3. Dựa vào ruột bánh

Màu sắc bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh những bánh quá bóng vì đó là biểu hiện để đã lâu, chứa nhiều dầu.

Về bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào cảm thấy vỏ bánh mềm nhưng không dính, không nhão.

Ngoài ra, bạn cần chọn bánh trung thu được bày bán ở những nơi sạch sẽ, không ráo và không ẩm mốc. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn được bánh trung thu an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Nguồn : bau.vn