Mâm cỗ Trung thu gồm những gì? Cách trang trí trung thu giúp gia đình đón trăng rằm trọn vẹn

Ngoài chuẩn bị bánh trung thu, bạn cũng cần bày mâm cỗ để cả gia đình có thể quây quần và ngồi phá cỗ bên nhau, tạo không khí ấm cúng.

Mâm cỗ Trung thu không quá chú trọng vào các món ăn mặn, chủ yếu là bánh ngọt, hoa quả để mọi người trong gia đình có thể quây quần bên nhau, trẻ em phá cỗ.

1. Các phần chính của mâm cỗ Trung thu

Tùy vào từng gia đình, văn hóa vùng miền mà những thành phần trong mâm cỗ được thay đổi cho phù hợp.

Phần 1: Đồ thờ cúng trong mâm cỗ Trung thu 

Đồ thờ cúng bắt buộc phải có như hương (nhang), đèn cầy hoặc nến, muối, gạo, lư hương.

Phần 2: Mâm cúng món mặn hoặc mâm cúng chay (Có thể có hoặc không)

Mâm cỗ món ăn bao gồm các món như gà luộc, xôi, giò, nem, nộm… hoặc các món chay. Tuy nhiên, nhiều gia đình không có thói quen cúng mâm cỗ chay vào ngày này.

Phần 3: Bánh Trung thu

Đây là phần bắt buộc của ngày lễ. Chúng ta có thể thắp hương bánh nướng, bánh dẻo hay các loại bánh trung thu nào khác.

Phần 4: Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là điều không thể thiếu. Mâm ngũ quả bao gồm 1 nải chuối, 1 quả hồng, 1 quả na, 1 quả bưởi và 1 quả lựu. Nếu bạn khéo tay có thể trang trí hoa quả thành các hình thù khác nhau trông đẹp mắt hơn. Ví dụ như tạo hình quả bưởi thành chú cún lông, hình con lật đật…

mam co trung thu

Mỗi quả đều có ý nghĩa riêng: quả hồng tượng trưng cho hy vọng, quả na hay mãng cầu tượng trưng cho sinh sôi, nảy nở, quả bưởi tượng trưng cho những điều tốt lành, quả lựu mang ý nghĩa may mắn.

Các loại quả trong mâm cũng có thể thay đổi để phù hợp với văn hóa từng vùng.

Phần 5: Hoa và trà

Các loài hoa có ý nghĩa sinh sôi nảy nở, nổi bật nhất vẫn là hoa cúc vàng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các loại trà như trà nhài, trà sen… để “ăn bánh, thưởng trà” dưới ánh trăng rằm.

Phần 6: Đèn lồng trong mâm cỗ Trung thu 

Đây được coi là “linh hồn” của Trung thu, những kí ức về những đêm trăng sáng được rước đèn lồng đi quanh xóm làng đã in sâu vào tâm trí mỗi người con Việt.

Ý nghĩa của từng loại đèn lồng: đèn cá chép thể hiện kiên trì vượt khó, đèn kéo quân nói đến đạo làm người, kiểm soát tốt 6 cá tính của con người (thương- ghét, vui-buồn, giận-hờn), đèn ông sao cho thấy hy vọng, khởi đầu mới và tham vọng với mục tiêu sống.

2. Một số hình ảnh về mâm cỗ Trung thu

Bau.vn gợi ý cho bạn một số hình ảnh mâm cỗ để có cách bày trí đẹp mắt, phù hợp. Với các nguyên liệu đã có như ở trên, bạn có thể thêm một số quả hay tạo hình để mâm cỗ thêm độc đáo. Trang trí mâm hoa quả cũng là cách để tạo không khí Trung thu trong gia đình.

mam co trung thu

Với cách cắt tỉa hoa quả thành hình các con vật khiến mâm cỗ trở nên đặc sắc và bắt mắt hơn

mam co trung thu

Việc biến tấu các loại quả thành hình mặt người cũng khá độc đáo. Ngoài 5 loại quả chính ra, bạn có thể bổ sung các loại quả khác tùy thích. Tuy nhiên, nên chọn những quả có ý nghĩa tích cực và có thể tạo hình.

mam co trung thu

Không chỉ có bánh trung thu hình vuông, hình tròn mà bạn cũng có thể tự làm những hình khác trông ý nghĩa và đáng yêu.

 

Mỗi mùa Trung thu đến chúng ta cũng như các em nhỏ luôn háo hức một ngày Tết đầm ấm, cùng gia đình ăn bánh thưởng trà, rôm rả nói chuyện bên cạnh tiếng trẻ con nô đùa phá cỗ.

Nguồn : bau.vn