Mâm cơm 5 món chay, mặn ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Mâm cơm ngày Giỗ Tổ vừa để thờ cúng bày tỏ lòng thành của con cháu, vừa là dịp để gia đình quây quần bên nhau. Bau.vn gợi ý bạn mâm cơm 5 móm chay và mặn

Mâm cơm ngày Giỗ Tổ là dịp bạn trổ tài nấu nướng của mình với mọi người. Dưới đây là các món chay, mặn bạn có thể tham khảo để mâm cơm được đa dạng hơn.

Mâm cơm ngày Giỗ Tổ 5 món chay

1. Gỏi ngó sen

Gỏi ngó sen chay chua ngọt sẽ là món ăn giúp bạn “giải ngán” trong khi quá nhiều món ăn dầu mỡ.

Nguyên liệu 

300gram ngó sen

1 củ cà rốt

1 quả dưa leo

1 cây bắp cải tím nhỏ

1 bìa đậu hũ chiên

3 muỗng mắm cay

4 muỗng đường

3 muống nước cốt chanh

100ml giấm

100gram đậu phộng

2 trái ớt

Cách làm 

Cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen. Ngâm cà rốt, ngó sen với giấm và đường, sau đó vớt ra vắt ráo nước.

Chiên phồng tôm, đậu hũ chiên vàng thái sợi.

Trộn gỏi: Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt canh và cho ớt băm. Sau đó cho các nguyên liệu vào trộn cùng hỗn hợp nước sốt vừa pha.

Món ăn ngon hơn khi thưởng thức cùng bánh phồng tôm.

2. Đậu hũ sa tế nướng giấy bạc

Đậu hũ sa tế nướng giấy bạc tuy thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Vị béo ngậy của đậu kèm với gia vị cay cay của sa tế làm bùng vị món ăn.

Nguyên liệu 

2 cây sả băm

2 củ tỏi băm

2 quả ớt

300gram đậu hũ

Thêm các loại rau củ như, bông cải xanh, nấm, cà rốt…

Cách làm 

Làm nước sốt sa tế chay: phi thơm 3 cây sả băm, 1 củ tỏi, ít ớt bột, bớt tươi băm, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường.

Chiên đậu hũ vàng sau đó ướp cùng sa tế chay trong vòng 15 phút.

Luộc các loại rau củ bạn có

Làm nước sốt: 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 củ tỏi băm, thêm vào 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh sa tế chay, 3 muỗng canh nước luộc rau. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nấu sôi lên là được.

Cho đậu hũ cùng các loại rau củ vào giấy bạc, nướng trong vòng 20 phút ở 170 độ C.

 

3. Salat hoa quả

Để bữa ăn trở nên ngon miệng và đỡ gây ngấy, ngán cho các thành viên, bạn nên ưu tiên các món ăn thanh đạm như salat hoa quả cho người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Nguyên liệu

Cắt nhỏ các loại quả bạn yêu thích: xoài, dứa, dưa hấu, lê, táo…

Cách làm 

Nước sốt: 3 hộp sữa chua và thìa mật ong

Bạn trộn đều các nguyên liệu cùng hỗn hợp trên là đã có món salat thanh mát. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon hơn khi bạn để lạnh 30 phút trước khi ăn.

4. Cơm thập cẩm rau củ

Món cơm sẽ trở nên bớt đơn điệu hơn nếu bạn nấu cùng chút ngô ngọt, cà rốt, hạt sen.

Cơm rau củ sẽ đem đến sự hấp dẫn và thơm ngon trong mâm cỗ.

5. Nấm xào

Nấm xào là món chay vừa thơm ngon vừa đưa cơm bạn đáng thử.

Mâm cơm ngày Giỗ Tổ 5 món mặn

1. Hến xúc bánh đa

Hến xúc bánh đa là một món ăn đầy dinh dưỡng, mới lạ.

Nguyên liệu 

300gram thịt hến

2 muỗng canh tỏi băm

4 muỗng canh hành băm

4 muỗng canh sả băm

1 củ hành tây

3 muỗng canh nước mắm

2 trái ớt, 20gram rau răm

Cách làm 

Phi thơm tỏi, hành và sả, sau đó đổ hến vào xào cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm,1 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường.

Khi thấy thịt hến hơi săn bạn cho hành tây đã thái nhỏ, 2 trái ớt.

Hến xúc bánh đa là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm rau xà lách, dưa leo, chấm kèm nước tương hoặc tương ớt.

2. Gà luộc

Gà là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ. Bí quyết luộc gà ngon hơn khi bạn thêm 1 xíu đường vào nước luộc gà.

Thịt gà săn chắc, da giòn hơn khi bạn vớt gà thả ngập nước đá lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.

3. Su su luộc chấm mắm

Su su chứa vitamin B,C, E, D và canxi giúp hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn diện, bên cạnh đó chất xơ giúp tăng khả năng trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và đẹp da.

4. Thịt ba chỉ chiên giòn

Thịt ba chỉ cắt mỏng khoảng 0.8 cm ướp cùng chút tiêu, muối, bột nêm.

Sau đó đem chiên ngập dầu đến khi bìa lợn vàng giòn.

Thịt ba chỉ chiên giòn ăn cùng dưa leo, rau sống và nước chấm chua ngọt. Món ngon đơn giản, dễ làm vừa có thịt lại có rau.

5. Canh bò hầm dưa chua

Canh bò hầm dưa chua được coi là món ăn ưa thích trong mâm cơm nhà. Thịt bò mềm, ngọt quện với vị hơi chua chua của dưa làm cho món ăn có mùi vị hấp dẫn đặc biệt.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.