Mang thai có 2 điều mẹ không tìm hiểu sau sinh nuôi con sẽ rất vất vả

Mẹ nên tranh thủ 9 tháng mang thai tìm hiểu về 2 vấn đề này để sau khi sinh nuôi con được dễ dàng hơn.

1. Tìm hiểu kiến ​​thức nuôi con bằng sữa mẹ

Ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều mẹ mơ mộng rằng sau sinh sẽ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng thực tế không phải ở mẹ nào sau sinh sữa cũng về ngay. Do đó mẹ cần tìm hiểu các cách gọi sữa về sớm thông qua các điểm sau:

Sau sinh cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

nuoi con

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng mẹ và con nên da tiếp da ngay sau khi sinh và mẹ nên bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh. Điều này có thể thúc đẩy sữa sớm về hơn cũng như giúp mẹ nhanh co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài.

Tư thế bú đúng

Bên cạnh việc cho con bú sớm thì cho con bú đúng, ngậm đúng khớp ngậm cũng là một việc rất quan trọng giúp sữa nhanh về hơn. Mẹ cần cho miệng trẻ bao phủ toàn bộ quầng bú hoặc gần hết quầng vú mẹ thay vì chỉ mút núm vú.

Cho trẻ bú mẹ trước khi dặm sữa công thức

Mặc dù sữa mẹ chưa về hoặc về chưa nhiều nhưng khi cho trẻ bú, nên ưu tiên cho bé bú mẹ trước rồi sau đó mới dặm thêm sữa công thức. Bởi khi bé đói thì lực mút cũng mạnh hơn. Điều này kích thích các nang sữa tiết sữa khiến cho việc gọi sữa về của mẹ cũng nhanh chóng hơn.

Chú ý chế độ ăn cho mẹ

Các bà mẹ mới sinh thường có sữa vào ngày thứ 3 sau khi sinh con. Chế độ ăn trong vòng 1 tuần sau khi sinh con nên dựa trên thức ăn lỏng nhẹ, dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ.

2. Muốn nuôi con dễ dàng hơn cần hiểu đặc điểm phân của trẻ bú mẹ

Trẻ bú mẹ sẽ đi phân lỏng hơn, đi thường xuyên hơn, có trẻ đi 6-12 lần/ngày. Nhiều mẹ hoang mang nghĩ bé bị tiêu chảy nên mua thuốc cho bé uống.

nuoi con

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường vì trong sữa mẹ có chứa cellulose hòa tan, có tác dụng “nhuận tràng nhẹ”. Vì vậy trẻ bú mẹ sẽ đi tiêu 10 lần/ngày không phải là bất thường. Chỉ cần bé ăn uống tốt và phát triển bình thường thì không cần lo lắng. Nếu mẹ vẫn còn lo lắng, mẹ có thể đưa phân của bé đến bệnh viện để xét nghiệm.

Mẹ cũng cần chú ý vệ sinh cho trẻ sau khi “đi nặng” bởi làn da trẻ lúc này rất mỏng manh. Cần lau sạch bằng khăn giấy mềm, rửa lại bằng nước sạch rồi dùng khăn thấm nhẹ nước, sau đó bôi kem chống hăm cho bé và mặc bỉm vào cho bé.

Thực tế các mẹ bầu ngoài hai điểm này ra thì còn rất nhiều kiến ​​thức cần học về nuôi dạy con cái. Do đó trong 9 tháng thai kỳ mẹ nên mua một vài cuốn sách nuôi dạy con đáng tin cậy nghiên cứu để sau khi sinh con không bị quá bỡ ngỡ.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng