Mẹ bầu làm 3 việc đơn giản này sẽ không lo con bị vàng da sơ sinh

Để giảm nguy cơ con bị vàng da khi chào đời, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, điều độ trong thai kỳ.

Vàng da là một tình trạng đặc trưng bởi sự chuyển hóa bilirubin bất thường ở trẻ sơ sinh, dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong máu khiến da của trẻ có màu vàng. Vàng da sơ sinh có thể được chia thành vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý thường xuất hiện trong vòng 2-3 ngày sau khi sinh và sẽ giảm dần trong vòng 7-10 ngày sau đó. Với trẻ sinh non thì vàng da có thể biến mất chậm nhất không quá 3 tuần. Vàng da bệnh lý là tình trạng xuất hiện trong vòng 2 tuần ở trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non 4 tuần, mức độ ngày càng nặng thêm hoặc tái phát đều.

Theo các chuyên gia, cho dù đó là vàng da sinh lý hay bệnh lý thì cả 2 đều có mối liên quan tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của bà mẹ khi mang thai. Để giảm nguy cơ sinh con bị vàng da, mẹ bầu tốt nhất nên làm 3 việc dưới đây trong thai kỳ.

Ăn uống cân bằng, khoa học

Chế độ ăn uống của bà mẹ khi mang thai rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia sản khoa, mẹ ăn quá nhiều thực phẩm cay khi mang thai có thể dễ dàng gây độc cho thai nhi. Nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da, chàm, dị tật bẩm sinh… có lý do liên quan đến việc mẹ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt ăn những thực phẩm cay, nóng.

Do đó, để tránh nguy cơ trẻ bị vàng da sơ sinh, tốt nhất mẹ bầu nên kiểm soát chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, tránh tập trung vào một nhóm thực phẩm và đặc biệt là những thực phẩm không lành mạnh.

Luôn ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang bầu. Mẹ bầu thiếu ngủ, ngủ ít có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ sinh non và từ đó tăng nguy cơ con bị vàng da ở trẻ sơ sinh sơ sinh.

Do đó, mẹ bầu nên thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh và hợp lý khi mang thai, ngủ đủ 8 tiếng một ngày.

Bổ sung đầy đủ vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai. Mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch của chính người mẹ và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, vitamin C có thể giúp cải thiện tình trạng da của thai nhi, giảm hiện tượng vàng da sơ sinh, giúp bé có làn da trắng, mịn màng hơn.

Bên cạnh những biện pháp phòng tránh trong thai kỳ, sau khi trẻ chào đời mẹ cần chăm sóc cẩn thận, ngăn ngừa nhiễm trùng cho bé. Hầu hết vàng da bệnh lý là do nhiễm trùng nặng, bệnh chuyển hóa, viêm phổi sơ sinh…. Nên  mẹ cần cho trẻ sơ sinh sau sinh mặc quần áo theo sự thay đổi nhiệt độ để kịp thời tránh trẻ bị viêm đường hô hấp, chú ý tư thế ngủ của trẻ sau khi bú để giảm tình trạng trẻ bị trớ, ho, tránh gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng