Mẹ bầu ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa là tình trạng gì?

Khi mang thai nhiều mẹ bầu thường gặp tình trạng ra khí hư màu vàng nhưng không bị ngứa, đó là tình trạng gì và nguyên nhân do đâu? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ra khí hư màu vàng nhưng không bị ngứa, liệu mẹ bầu có mắc bệnh gì? Đây là một hiện tượng không thể bỏ qua. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý phụ khoa bất thường.

Tại sao mẹ bầu ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa

Trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, mẹ bầu thường không ra khí hư. Tuy nhiên ở thời điểm gần sinh, trong tam cá nguyệt thứ ba thì mẹ lại tiết dịch màu vàng. Điều này là hiện tượng bình thường. Khí hư thường khá đặc và có màu vàng nhạt.

me bau ra khi hu mau vang nhung khong ngua

Khi mang thai cơ thể có rất nhiều thay đổi bất thường. Nội tiết tố của phụ nữ là yếu tố thay đổi nhiều nhất vào lúc này. Cũng vào thời điểm này, khung xương chậu và thành âm đạo mềm hơn làm tăng lượng khí hư. Điều này có tác dụng chính là ngăn cản vi khuẩn có hại xâm nhập vào tử cung.

me bau ra khi hu mau vang nhung khong ngua

Khi đến tam cá nguyệt cuối, thai nhi sẽ phát triển và tăng kích thước. Vì thế xương chậu càng bị chèn ép mạnh hơn, khí hư tiết ra nhiều hơn. Chính vì thế đây là một hiện tượng không đáng lo ngại ở mẹ bầu. Dịch tiết âm đạo này là cơ chế riêng ở cơ thể người phụ nữ khi mang thai để làm sạch âm đạo, loại bỏ tế bào chết và vi khuẩn.

Một số nguyên nhân khác gây ra khí hư màu vàng ở mẹ bầu

Ngoài nội tiết tố, nồng độ estrogen quá cao cũng là nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo ở mẹ bầu. Mỡ thừa trong cơ thể và sự căng thẳng cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Ngoài ra còn một số nguyên nhân  khác khiến nồng độ estrogen cao như nóng giận, chế độ ăn uống ít chất xơ, hệ miễn dịch yếu… Đối với trường hợp này mẹ cần đến bác sĩ thăm khám để được chỉ định dùng thuốc phù hợp.

me bau ra khi hu mau vang nhung khong ngua

Khi nào hiện tượng mẹ bầu ra khí hư màu vàng trở nên đáng lo ngại? Đó chính là khi mẹ đi kèm biểu hiện mệt mỏi, có mùi hôi, đặc và sẫm màu. Thậm chí nếu mẹ bị tiết dịch xen lẫn máu thì nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và kiểm tra kịp thời.

Biện pháp cải thiện tình trạng mẹ bầu ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa

  • Giữ âm đạo luôn khô thoáng
  • Hấp thu lợi khuẩn và các probiotic để cải thiện hệ miễn dịch
  • Thay các đồ lót, sử dụng quần lót làm bằng cotton
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, bổ sung chất xơ
  • Kiểm soát căng thẳng bằng thiền, yoga, rèn luyện thể chất
  • Luôn giữ gìn vùng kín sạch sẽ

Như vậy hiện tượng mẹ bầu ra khí hư nhưng không ngứa là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu kết cấu khí hư không đặc, bột, đậm hoặc có màu và mùi hôi, bạn cần đặc biệt lưu ý và tìm đến các cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn : bau.vn