Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh uốn ván là một trong những biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu quên mất lịch tiêm uốn ván nhắc lại lần 2. Vậy tiêm uốn ván mũi 2 muộn có gây ảnh hưởng gì không? Cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầuba bau tiem uon van

Thời điểm tiêm vaccine phòng ngừa uốn ván và số mũi cần tiêm phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Phụ nữ mang thai đã tiêm vaccine gì gần đây
 • Bà bầu mang thai lần mấy
 • Khoảng cách giữa các lần mang thai
 • Tuổi của thai nhi

Bên cạnh đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo tất cả mọi người trong độ tuổi sinh sản từ 15 đến 35 tuổi nên tiêm vaccine phòng uốn ván. Thai phụ và cả phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cần lưu ý tiêm phòng uốn ván theo các mốc thời gian:

 • Mũi 1: Thời điểm tiêm theo chỉ định của bác sĩ.
 • Mũi 2: Tiêm ít nhất 4 tuần sau mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm từ 6 tháng đến 1 năm sau mũi 2 hoặc trong lần mang thai tiếp theo.
 • Mũi 4: Tiêm từ 1 đến 5 năm sau mũi 3 hoặc trong lần mang thai kế tiếp.
 • Mũi 5: Tiêm từ 1 đến 10 năm sau mũi 4 hoặc trong lần mang thai sau.

Trong đó, có một số trường hợp cần chú ý bao gồm:

Phụ nữ mang thai lần đầuba bau tiem uon van

Nếu chưa từng tiêm phòng vaccine uốn ván hoặc không biết đã từng chủng ngừa hay chưa, phụ nữ mang thai lần đầu cần tiêm ít nhất 2 liều trước khi sinh, bao gồm:

 • Mũi 1: Có thể tiêm bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, tùy cơ sở y tế và tùy tình hình sức khỏe thai phụ. Thường tiêm vào tuần 16 hoặc tuần 20 và tiêm càng sớm càng tốt.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng, nhưng phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày để cơ thể kịp thời tạo kháng thể.

Đối với phụ nữ đã từng mang thaiba bau tiem uon van

Nếu phụ nữ từng sinh con đã tiêm phòng uốn ván và trong vòng 5 năm chưa tiêm thì nên tiêm nhắc lại 1 mũi khi thai nhi đủ 24 tuần tuổi. Còn nếu như lần chủng ngừa gần nhất là trên 5 năm thì sản phụ nên tiêm đủ 2 mũi như lần mang thai đầu.

Tuy nhiên, đối với cả 2 trường hợp, sau khi sinh, phụ nữ nên tiếp tục tiêm chủng theo lịch cho đến khi đủ 5 liều cần thiết.

Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Trên thực tế, có không ít trường hợp thai phụ vì một lý do nào đó mà bỏ lỡ thời điểm vàng để tiêm uốn ván mũi 2. Đến khi phát hiện ra thì đã muộn lịch chủng ngừa. Lúc này, nhiều người sẽ thắc mắc: tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?ba bau tiem uon van

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết mọi người không cần quá lo lắng. Có khá nhiều trường hợp mẹ bầu quên tiêm mũi uốn ván thứ 2 tuy nhiên cả mẹ và bé vẫn trải qua ca sinh nở thành công. Một điều cần lưu ý đó là mẹ bầu không nên tiêm bù mũi vaccine khi gần đến ngày sinh. Lý do là bởi thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi các thành phần vaccine vào thời điểm đó. Hơn nữa, tiêm vaccine muộn cũng chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng bảo vệ mẹ và bé trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Đặc biệt, mẹ bầu cần nhớ thông báo cho bác sĩ khi khám bệnh để được thực hiện các xét nghiệm kháng thể. Từ đí, mẹ bầu sẽ biết được cơ thể đã có được những kháng thể phòng được bệnh gì. Phụ thuộc vào những thông tin này, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Nguồn : bau.vn