Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu

Ăn dặm là khoảng thời gian thay đổi của bé khi 7 tháng tuổi. Và lên thực đơn cho bé mỗi ngày là điều quan trọng đối với mẹ.

Bắt đầu từ 8 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, bé cần thêm nguồn năng lượng dồi dào để phát triển toàn diện. Lúc này mẹ cần xây dựng thực đơn hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho bé. Trong các phương pháp ăn dặm, ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn nhờ tính khoa học và bổ dưỡng. Mẹ hãy cùng tìm hiểu thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng tuổi dưới đây.

Chị Đoàn Phương – bà mẹ bỉm sữa của em bé 8 tháng tuổi chia sẻ về hành trình ăn dặm và thực đơn các bữa ăn của em bé để lấy động lực cho các mẹ có con chuẩn bị bước vào thời kỳ ăn dặm.

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 1

Đây là bữa ăn dặm của em bé nhà Phương

Chị Đoàn Phương có chia sẻ: “Khi em bé nhà mình được 5 tháng cổ cứng có thể ngồi dựa vào mình bắt đầu cho con tập ăn với củ quả, hoa quả mềm. Em bé nào ăn sữa mẹ hoàn toàn thì mình nghĩ nên bắt đầu ăn dặm sau 6 tháng, không cần thiết phải ăn sớm. Thời gian đó con làm bạn với chiếc túi nhai, mình cho con ăn hầu hết các loại quả mềm bỏ vào trong đấy, trộm vía con rất hợp tác trong việc nhai, mút và nuốt nước củ quả”.

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 2

Bữa ăn gồm đầy đủ dinh dưỡng cho em bé ăn dặm

Ngoài ra, chị còn chia sẻ: “Đến giai đoạn 6 tháng chính thức mình cho con ăn cháo. Mình cũng áp dụng đúng công thức cháo rây 1:10, củ quả hấp chín rây mịn nhưng kết quả là con phun phì phì không chịu nuốt bất cứ một cái gì nhuyễn. Vật vã 1 tuần thì mình nhận ra lý do là con không thích ăn đồ nhuyễn nên mình tập cho con ăn đồ thô luôn. Cũng ý thức được ăn thô vào 6 tháng rưỡi là hơi sớm nên mình cố gắng chọn những thực phẩm mềm và ưu tiên hầm nhừ. Ví dụ như cháo hạt, bí đỏ cắt hạt lựu, thịt ức gà băm nhỏ hầm nhừ. Tất cả đồ ăn đều không nêm gia vị chỉ nêm bột dashi rau củ, cá bào. Con được nhai, cảm nhận vị thức ăn nên nuốt rất hào hứng vui vẻ”.

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 3

Bữa ăn được mẹ Phương lên thực đơn cực kỳ bổ dưỡng

Các mẹ có bé không hợp tác với cháo xay, đồ nhuyễn thì thử tập cho con ăn thô như em bé nhà chị Đoàn Phương nhé. Đừng sợ con bị hóc, nếu sợ thì mãi mãi con không ăn được đâu. Dần dần, ngoài 10 tháng sẽ mất phản xạ nhai và chứng biếng ăn sẽ xảy ra thường xuyên nên các mẹ hãy cố gắng cải thiện cho bé mỗi ngày.

Dưới đây, là một số đồ ăn dặm của bé được mẹ Đoàn Phương nấu cho em bé nhà mình. Các mẹ bỉm sữa hãy cùng tham khảo nhé:

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 5

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 6

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 7

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 8

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 9

 

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 11

Mẹ bỉm sữa 9x mách cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu - ảnh 12

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những rủi ro do máy sưởi gây ra cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trong những ngày rét buốt, máy sưởi là “cứu cánh” của các ông bố bà mẹ giúp cho bé yêu được ấm áp hơn. Máy sưởi được dùng khi cho bé ăn, khi tắm và nhiều khi là cả lúc cho bé ngủ. Tuy nhiên máy sưởi lại có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Quy tắc ăn dặm giúp trẻ không biếng ăn

Giai đoạn trẻ ăn dặm là cột mốc quan trọng, giúp trẻ dần làm quen với những “thức ăn mới lạ”, từ đó tăng trưởng toàn diện hơn. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là không ít trẻ khi chuyển sang giai đoạn này lại bắt đầu xuất hiện tình trạng biếng ăn

Vàng da do bú sữa mẹ? Nguyên nhân và giải pháp

Vàng da tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, vàng da do sữa mẹ là một loại vàng da liên quan đến việc bú mẹ, thường xảy ra sau khi trẻ chào đời 1 tuần. Vậy Sữa mẹ gây vàng da là do đâu? và giải pháp nào dành cho bé?

Cách chăm sóc cho làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Mùa đông vốn dĩ không thân thiện với làn da của trẻ em, làn da của trẻ vốn mỏng manh, nên khả năng chống lại các tác nhân kích ứng từ môi trường bên ngoài rất non yếu, do vậy khi trời lạnh khô, lớp bã nhờn tự nhiên suy giảm, khiến da bé càng dễ bị tổn thương. Vậy làm cách nào để làn da bé luôn mềm mại vào mùa đông

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có thực sự an toàn ?

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn nước uống. Giấc ngủ sâu là điều kiện thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Trẻ sơ sinh không biết tự trở mình nên tư thế ngủ của trẻ chủ yếu do cha mẹ quyết định. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ là một tư thế khá phổ biến, tư thế này có một số ưu điểm tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm.