Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Hạn chế ngay 5 loại thực phẩm dưới đây

Mẹ cho con bú không nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ đang trong giai đoạn chăm con nhỏ. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Để có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất sau sinh các mẹ cần một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Một số thực phẩm quen thuộc thường ngày có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và gây hại cho con. Bên cạnh đó, ăn uống không đúng còn khiến cơ thể mẹ khó phục hồi, sức khoẻ kém… Dưới đây là những câu trả lời cho vấn đề “phụ nữ cho con bú không nên ăn gì”.

Cà phê

cho con bu khong nen an

Trong thời điểm đang nuôi con bằng sữa mẹ, chúng ta cần tránh tuyệt đối không sử dụng loại đồ uống này.

Cà phê cung cấp hàm lượng caffeine khá đáng kể vào cơ thể mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã ước tính có đến 1% lượng chất này sẽ trực tiếp truyền vào sữa mẹ và chuyển sang các bé sau khi bú xong. Với người lớn caffeine không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì đây lại là vấn đề lớn. Cụ thể, cơ quan bài tiết của trẻ mới sinh vẫn đang hoàn thiện, điều này đồng nghĩa với việc bé gần như không có khả năng tự bài tiết caffeine ra khỏi cơ thể. Caffeine tích tụ trong cơ thể trẻ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu, quấy khóc ban ngày và mất ngủ ban đêm.

Mẹ cho con bú không nên ăn thức ăn nhanh

cho con bu khong nen an

Các loại thức ăn nhanh như thực phẩm chiên, rán sẵn, hamburger,… vốn không hề thân thiện với sức khỏe người lớn và trẻ em. Đặc biệt đối với các mẹ đang cho con bú thì thức ăn nhanh lại càng cần phải hạn chế tối đa bởi nó sẽ làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa châu Âu, các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa này lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác.

Mẹ cho con bú không nên ăn bạc hà và mùi tây

cho con bu khong nen an

Theo kinh nghiệm dân gian, bạc hà và mùi tây được sử dụng làm trà như một phương thuốc ức chế quá trình tiết sữa mẹ sau khi cai sữa cho bé thành công. Vì vậy, nếu chị em đang trong thời gian cho con bú, hãy loại bỏ hai loại thảo dược trên ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại cá có thủy ngân cao

Cá không khiến bé khó chịu, quấy khóc hay chướng bụng, nhưng thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào sữa của mẹ. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần. Các loại cá mẹ không nên ăn khi đang cho con bú là cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

Nguồn : bau.vn