Mẹ phải bỏ ngay 3 sai lầm sau khiến bé ốm liên tục, chăm mãi không khỏi

Con ốm là nỗi lo lắng của biết bao bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Tuy vậy, các mẹ đã biết 3 sai lầm có thể khiến bé ốm liên tục dưới đây chưa?

Mong muốn con luôn khoẻ mạnh, không ốm đau bệnh tật là niềm mong ước giản đơn của nhiều bậc cha mẹ. Cũng rất nhiều cha mẹ thắc mắc, phàn nàn về việc dù chăm sóc con rất kỹ lưỡng, chu đáo nhưng con vẫn ốm liên miên, dai dẳng. Điều này cũng có thể là do sức đề kháng của trẻ yếu nhưng cũng nên chú ý đến 3 sai lầm có thể khiến bé ốm liên tục đấy.

3 sai lầm có thể khiến bé ốm liên tục

1. Cho trẻ ăn tối quá no-Sai lầm khiến bé ốm liên tục

Cha mẹ lúc nào cũng sợ con đói, sợ con thiếu chất nên thường có tâm lý ép trẻ ăn nhiều, ăn liên tục, đặc biệt vào bữa tối. Tuy nhiên, điều này làm hại rất nhiều tới sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ ăn no một chút vào buổi sáng thì không sao, vì trẻ sẽ có cả sáng để vận động, tiêu hóa thức ăn.

sai lam be om lien tuc

Nhưng buổi tối, trẻ thường sẽ đi ngủ ngay sau khi ăn. Nếu trẻ ăn quá no sẽ làm hại cho hệ tiêu hóa, làm hại  ruột và dạ dày, ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ khiến trẻ đau ốm thường xuyên.

2. Trời rét, mặc quần áo cho trẻ quá dày vì sợ bé lạnh

Cha mẹ luôn sợ con rét nên khi trời hơi lạnh là đúc cho con rất nhiều quần áo. Tuy nhiên, đôi khi cái lạnh thích hợp có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Bạn có biết rằng những người thường xuyên bơi vào mùa đông thường có sức khoẻ tốt hơn. Điều này cũng có thể áp dụng cho trẻ em.

Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn không cần cho trẻ mặc quá dày, hãy đảm bảo đủ ấm, vừa đủ ấm, tuyệt đối không nên để trẻ ra mồ hôi, dễ bị ngấm ngược.

Bạn hãy mặc quần áo vừa phải để trẻ rèn luyện khả năng chống lạnh, để trẻ nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, nhờ đó khả năng miễn dịch của bé cũng được nâng cao, bé không bị cảm lạnh.

3. Cho trẻ uống thuốc khi có dấu hiệu bệnh nhẹ

Khi trẻ chỉ hơi ho, sốt nhẹ, nhiều mẹ đã vội vàng cho con uống thuốc ”để dập dịch sớm”. Nhưng đây là cách chăm con phản tác dụng. Cơ thể con người có khả năng chống lại bệnh tật ở một mức độ nhất định.

Khi trẻ bị vi trùng, vi khuẩn tấn công, cơ thể trẻ sẽ phản ứng tương ứng để chống lại những vi trùng, vi khuẩn này. Cha mẹ cần hiểu rõ thể trạng của con để có những quyết định đúng đắn. Việc lạm dụng thuốc vừa gây hại cho con vừa làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Đây là sai lầm khiến bé ốm liên tục mà mẹ nên chú ý.

Đối với một số bệnh, trẻ thực sự có thể tự chữa khỏi mà không cần dùng thuốc. Nếu trẻ có một số biểu hiện bệnh nhẹ, bạn đã cho bé uống thuốc, hệ miễn dịch của bé sẽ suy giảm.  Và nhớ rằng, nếu trẻ ốm, hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ, không tùy tiện mua thuốc linh tinh cho bé uống. Đã có rất nhiều bài học đắt giá cho việc này.

Trên đây là 3 sai lầm nguy hại mẹ cần phải lưu ý vì có thể do những sai lầm tưởng như nhỏ này có thể khiến ốm lâu hơn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn : bau.vn