Mẹ thắc mắc thai ngôi ngược có sinh thường được không?

Ngôi thai ngược không phải là trường hợp hiếm gặp trong thai sản, và chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở. Liệu thai nhi ngôi ngược có sinh thường được không và làm thế nào để thai nhi quay thuận ngôi?

Những kiểu ngôi thai mẹ bầu nên biết

Mẹ bầu đang thắc mắc rằng ngoài ngôi thai thuận, ngôi thai ngược thì còn có những kiểu ngôi thai nào? Đối với mỗi kiểu ngôi thai sẽ có những cách xử lý riêng để việc sinh nở diễn ra an toàn nhất.

thai ngoi nguoc

– Ngôi thai đầu: Đây là ngôi thai thông thường nhất và nằm theo hướng quay đầu xuống dưới, mông ở phía đáy tử cung. Ngôi thai đầu sẽ thuận lợi cho việc sinh theo đường ngả âm đạo sau này.

– Ngôi thai ngược: Thai thường nằm theo hướng ngược lại và mông ở dưới, đầu quay lên đáy tử cung. Thai ngược hay còn gọi là ngôi mông.

– Thai ngôi ngang là đầu thai nằm ở một bên và mông ở một bên của ổ bụng.

Thai nhi ngôi ngược có thể sinh thường được không?

Thai ngược có chuyển dạ không? Chắc chắn sẽ chuyển dạ bình thường mẹ nhé, chỉ là phương pháp sinh không hoàn toàn do mẹ chủ động mà phụ thuộc vào tư thế của thai nhi.

Vậy thai ngôi ngược có thể sinh thường không? Đây là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Theo các bác sĩ, có rất nhiều cách khác nhau để xử lý thai ngược và thai phụ vẫn có thể sinh thường nếu thai nhỏ, con rạ và tầng sinh môn đã giãn nhiều. Với những yếu tố trên mẹ bầu có thể sinh theo đường ngả âm đạo, có can thiệp từng phần.

thai ngoi nguoc

Ngoài ra, đối với thai nhi nặng trên 3kg, mẹ lớn tuổi, có sa dây rốn, suy thai trong quá trình chuyển dạ kéo dài thì sẽ buộc phải chỉ định sinh mổ để giảm tỉ lệ sang chấn cho thai nhi.

Cách phòng ngừa ngôi ngược

Trong các trường hợp sinh non, ngôi ngược thường chiếm tỉ lệ cao hơn ngôi thuận, vì vậy mẹ bầu cần phải chăm sóc thai nghén thật tốt để không sinh non. Đây chính là một trong cách giảm tỉ lệ ngôi ngược.

Ngoài ra, ngôi ngược thường xuất hiện ở những bà mẹ có khung chậu hẹp, rau bám thấp, tử cung không bình thường hoặc do nước ối ít. Nếu nguyên nhân do người mẹ hay tử cung, thai nhi bất thường thì rất khó để thay đổi được tư thế của thai nhi khi đó đã là ngôi ngược.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng