Mẹ bầu lo lắng: Tại sao có những thai nhi không quay đầu?

Gần đến tuần cuối của thai kỳ nhưng thai nhi ngôi vẫn chưa thuận khiến các mẹ lo lắng. Bởi vì, thông thường ngôi thai không thuận sẽ được mổ chủ động. Vậy thai nhi mãi chưa chịu quay đầu thì phải làm sao?

Thai nhi không quay đầu – ngôi ngược – ngôi mông là gì?

Thông thường vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi thường quay đầu xuống dưới gọi là ngôi thai thuận. Để khi mẹ chuyển dạ, đầu em bé ra trước (ngôi thuận). Ngược lại, đầu em bé ở phía trên, chân ở dưới thì được gọi là ngôi mông (ngôi ngược). Thai nhi không quay đầu khiến các mẹ rất lo lắng.

thai nhi khong quay dau

Tỉ lệ ngôi thai ngược như vậy khoảng 3 – 4%. Và phần lớn những trường hợp ngôi ngược mẹ sẽ phải sinh mổ chủ động. Vì vậy, các mẹ đều mong muốn ngôi thai của con thuận để dễ dàng cho việc sinh nở hơn.

Tại sao thai nhi không quay đầu?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng, tác động tới việc em bé không quay đầu đó là do đa thai, nước ối quá ít hoặc quá nhiều. Yếu tố khác cũng có thể tác động đó là tử cung của mẹ có hình dạng bất thường hay có nhân xơ tử cung, nhau tiền đạo và các trường hợp mẹ sinh non.

Làm sao để biết ngôi thai ngược?

Vào những tuần cuối của thai kỳ, khi đi siêu âm mẹ bầu sẽ nhận được kết quả chính xác từ các bác sỹ. Có một số mẹo giúp em bé có ngôi thuận. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng may mắn sau khi thực hiện các mẹo đó.

Bác sỹ sẽ làm gì với trường hợp ngôi mông? 

Các bác sỹ sẽ theo dõi cho tới khi thai nhi đủ ngày đủ tháng. Tuỳ trường hợp sẽ được bác sỹ tư vấn ngoại xoay thai. Đây là thủ thuật hỗ trợ xoay bé về ngôi đầu. Tuy nhiên, không thể áp dụng với mọi trường hợp. Tuy nhiên nó có thể xảy ra một số tai biến như vỡ ối, sinh non, nhau bong non… Thủ thuật này không thể thực hiện nếu bạn đa thai, nhau tiền đạo và có nguy cơ sinh non.

thai nhi khong quay dau

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về tại sao có những thai nhi không quay đầu thuận ngôi. Nếu thai của bạn đang không thuận thì hãy nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng