Mẹ Việt đua nhau làm sữa hạt cho con, nhưng có phải trẻ nào cũng uống được?

Nhiều bà mẹ thi nhau làm sữa hạt để thay thế sữa bò vì nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Thế nhưng đó hoàn toàn là quan niệm sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Sữa hạt là loại sữa được chế biến từ các loại hạt hữu cơ tự nhiên như đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, đậu xanh, hạt ngô… Sữa hữu cơ làm từ hạt cung cấp đầy đủ dưỡng chất như khi ăn các loại hạt này trực tiếp. Thế nhưng, đó không phải là loại sữa đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để thay thế hoàn toàn sữa bò.

Bé mấy tuổi uống được sữa hạt?

Sữa được làm từ các loại hạt tuy có chứa nhiều dưỡng chất nhưng không nên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu muốn thử, bạn chỉ nên dùng sữa từ hạt như bữa phụ bên cạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức với mục đích để bé làm quen.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia tại dự án của Trung tâm Nghiên cứu về ăn uống lành mạnh “Healthy Drinks, Health Kid” thuộc chương trình quốc gia của quỹ Robert Wood Johnson ở Hoa Kỳ cho biết trẻ dưới 5 tuổi không nên uống sữa có nguồn gốc từ thực vật như gạo, yến mạch, hạnh nhân, óc chó…

sua hat

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng loại sữa này thiếu các dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển như vitamin D và canxi. Vì thế không thể dùng chúng thay thế cho sữa bò hoàn toàn, duy chỉ có sữa đậu nành làm được điều đó.

Trong trường hợp trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc các loại sữa từ động vật, không dung nạp Lactose vì lý do nào đó thì cha mẹ có thể xem xét đến sữa tươi không đường hoặc sữa từ thực vật. Nhưng biện pháp tốt nhất vẫn cần nói chuyện với bác sĩ để tìm ra loại sữa thay thế có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

sua hat

Các loại sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi: Tốt nhất vẫn là sữa mẹ và các loại sữa bột.

Trẻ từ 1-2 tuổi: Cho trẻ làm quen với sữa tươi nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng. Nếu có tiền sửa bệnh béo phì hoặc bệnh tim nên tìm sữa ít béo hoặc tách béo để thay thế. Nên uống 2-3 cốc/ngày.

Trẻ 2 tuổi trở lên: Dùng sữa tách béo tiệt trùng hoặc ít béo loại 1%, khuyến nghị sửa dụng 2 cốc/ngày cho trẻ.

Ngoài ra, nếu các mẹ sử dụng sữa hạt xem lẫn với các loại sữa khác nên chú ý đến cách bảo quản, không nên lạm dụng để sữa trong tủ lạnh quá lâu. Ngoài ra, nên khuyến khích bé uống sữa không đường ngay từ lúc bắt đầu, hoặc chỉ cho lượng đường ít. Nếu bé đã quen vị ngọt, mẹ có thể dùng đường phèn, mạch nha, mật mía hay vị ngọt tự nhiên từ quả chà là… tránh sử dụng đường trắng tinh luyện.

sua hat

Lưu ý, chỉ nên dùng sữa hạt với mục đích bổ sung thêm dinh dưỡng, không sử dụng với mục đích thay thế. Bởi sữa từ nguồn gốc thực vật không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ trước khi dùng loại sữa khác thay thế hoàn toàn cho trẻ.

Đặc biệt, khi trẻ uống sữa cha mẹ nên đổ sữa ra cốc và chỉ nên bổ sung sữa trong bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ. Không nên mang theo khi đi chơi hoặc đi học, bởi các chuyên gia khuyến cáo đồ uống thích hợp nhất trẻ mang đi học là nước.

 

 

 

Nguồn : bau.vn