Miệt thị ngoại hình: Trò đùa giết chết người khác bằng lời nói

Ngày nay, miệt thị ngoại hình (body shaming) đang là vấn nạn nan giải và nhức nhối. Đặc biệt, nhiều nạn nhân đang đối mặt với vấn đề trầm cảm, tâm lý...

Với tốc độ phát triển của Internet thì mạng xã hội trở thành một “mảnh đất lý tưởng” cho những kẻ thích đi công kích người khác, đặc biệt là miệt thị ngoại hình.

1. Miệt thị ngoại hình (Body-Shaming) là gì?

Đây là một hình thức dùng ngôn từ để chế giễu hay chê bai ngoại hình người khác một cách thậm tệ. Hoặc cũng có thể là miệt thị chính bản thân khi thấy bản thân đi ngược với những chuẩn mực xã hội. Điều này, nghiêm trọng hơn cả chỉ trích một ai đó.

miet thi ngoai hinh

Bất cứ ai đều có thể nằm trong vùng “bị miệt thị” bởi chỉ cần không đúng với chuẩn mực do 1 nhóm người đưa ra thì đều có thể trở thành nạn nhân của Body-Shaming.

2. Miệt thị ngoại hình: Cái ác mang tên trò đùa

Tôi đã từng trở thành nạn nhân của “trò đùa” quái gở này. Vẫn nhớ như in ngày mới bước chân vào đại học, tôi bỗng nhiên bị sốc bởi những lời nhận xét của các bạn mới quen như “béo thế”, rồi những ánh mắt chỉ trỏ “đứa kia béo nhỉ”… Tôi đã từng tích cực nghĩ rằng đó là lời nói đùa, nhưng chúng tôi chẳng thân nhau đến mức nói những câu “nói đùa” đầy tổn thương như thế!

Khi nghe quá nhiều lời nhận xét về ngoại hình, tôi dần dần trở nên tự ti, ngại giao tiếp, ngại ra đường bởi những câu nói “đùa” như một rào cản lớn ở trong lòng tôi.

Tôi trở nên chán ghét bản thân, chìm mình trong những mặc cảm và hình ảnh những lời chê đùa, cợt nhả “in hằn” trong trí não. Tôi biết rằng, những lời đóng góp về ngoại hình sẽ khiến tôi thay đổi. Nhưng dường như mọi người đã đánh đồng sự góp ý và chê bai làm một.

miet thi ngoai hinh

Thực tế, đám đông luôn áp đặt lên những người chuẩn mực mà họ đưa ra như thân hình thon thả, mặt V-line, da trắng… và thế là họ đi miệt thị người khác. Họ miệt thị những người không cùng “chuẩn mực” với cái đẹp mà họ cho đó là “khuôn vàng thước ngọc”.

Trong thời đại mạng xã hội phát triển, việc Body-Shaming lại trở thành môi trường lí tưởng để những người có “sở thích” miệt thị người khác dễ dàng buông lời chê bai.

Body-Shaming người khác không phải là một trò đùa, đó là một tội ác. Tội ác vô hình dùng lời nói để “giết chết” tâm hồn người khác, đẩy nạn nhân vào bi kịch của tâm lý trầm cảm, uất ức, tự ti…

Bạn có thể gầy, có thể béo, có thể đen hoặc trắng… bạn có thể là bất cứ phiên bản nào bản thân thấy thoải mái nhất, miễn là sống vui khỏe, có ích. Đừng cố gắng biến mình thành “người nộm” trong hình mẫu của người khác. Hãy là chính mình và tự khẳng định chính bản thân mình.

Mỗi người sinh ra vốn đã khác nhau, vậy nên hãy tôn trọng sự khác nhau ấy. Ai cũng mang trong mình những nét đẹp riêng, hãy giữ gìn vẻ đẹp ấy bằng cả tâm huyết và trân trọng những gì bản thân đang có.

 

 

Nguồn : bau.vn