Hè đã sang với thời tiết oi bức khiến chúng ta có cảm giác chán ăn. Thế nhưng đừng lo lắng nhé. Các mẹ hãy học ngay cách làm bò cuốn lá cải cực thanh mát, giúp giải ngấy vừa ngon miệng, bắt mắt. Cuối tuần này hãy lên thực đơn món ngon này cho cả gia đình vừa đổi khẩu vị vừa giúp gia đình gắn kết với nhau hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn bò cuốn lá cải vô cùng đơn giản, dễ kiếm. Đây hầu hết là những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt Nam.
Nguyên liệu sơ chế
- Gừng: 1 nhánh
- Sả:1 cây
- Ớt: 1 quả
- Nấm hương khô: 10 tai
Nguyên liệu chế biến
- Thịt bò: 300-500g
- Lá rau cải xanh: 1 mớ
- Dưa chuột: 1-2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Chuối xanh: 1 củ
- Dứa: 1/2 quả lớn
- Khế chua: 1 quả
- Bánh tráng cuốn: 2 bịch
- Gia vị cần thiết: hạt nêm, xì dầu, tiêu/ mù tạt, dầu ăn, muối
Cách làm món bò cuốn lá cải
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần có cho món ăn, bạn hãy bắt tay vào làm món bò cuốn lá cải đãi gia đình vào cuối tuần với các bước làm dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương khô ngâm vào nước để nó nở ra rồi rửa lại cho sạch rồi bỏ cuống, cắt ra làm đôi. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ rồi chia ra thành 2 nửa: nửa ăn kèm nửa dùng để luộc thịt bò. Còn ớt và củ sả, bạn cũng rửa sạch và thái lát chéo.
Rau cải ngâm với nước muối pha loãng để rửa hết cặn bẩn, thuốc trừ sâu. Sau đó để cho rau ráo nước.
Tiếp đến là chuối xanh. Bạn tước hết vỏ chuối, thái nhỏ theo chiều dài của một ngón tay vừa ăn. Ngâm trong một thau nước pha loãng với giấm hoặc muối trắng để chuối tiết hết nhựa, đồng thời giữ cho chuối không bị thâm. Sau đó vớt ra, để cho ráo nước.
Với dứa, dưa chuột, cà rốt, khế chua rửa sạch, thái hình que vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò- Cách làm bò cuốn lá cải
Thịt bò bạn mua về rồi rửa thật sạch. Sau đó lấy khăn thấm nước hoặc để thịt bò ráo hẳn nước. Thịt bò ướp với chút muối, tiêu. Để thịt nghỉ trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.Lưu ý không nên ướp quá nhiều nguyên liệu hay các gói bột có sẵn. Vì ướp như trên đã đủ dậy mùi mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt bò.
Bước 3: Luộc thịt bò
Bạn đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho nấm, gừng vào nồi. Đồng thời bạn cho thêm một chút hạt nêm, muối vào nồi, khuấy đều để gia vị tan nhanh hơn. Để một lúc, bạn cho thịt bò vào chần. Lúc này cực kỳ chú ý canh cho phần thịt chín tới hoặc tái vừa ăn. Bởi vì nếu luộc quá lâu sẽ khiến miếng thịt bò bị dai, mất đi vị tươi ngọt của thịt. Thịt bò vớt ra, thái lát vừa ăn.
Ở phần này, áp chảo thịt bò sẽ mang lại cảm giác đậm đà hấp dẫn hơn Tuy nhiên, mùa hè với thời tiết oi bức, việc ăn đồ dầu mỡ dễ nhanh bị ngán. Do đó,luộc thịt bò là lựa chọn hợp lý hơn.
Bước 4: Pha nước chấm-Cách làm bò cuốn lá cải
Cho xì dầu vừa ăn, thêm mù tạt, khuấy đều. Có thể thêm vài lát ớt cay tùy thích.
Bước 5: Bày biện món ăn và thưởng thức
Bày các nguyên liệu rau củ cuốn kèm ra xung quanh đĩa: rau cải, dứa, khế, dưa chuột, chuối xanh,cà rốt ra. Có hai cách ăn. Bạn có thể trải bánh tráng ra đĩa, cho các nguyên liệu rau củ quả ăn kèm mỗi thứ một ít. Cuốn lại, chấm cùng với nước tương pha mù tạt và thưởng thức. Hoặc nếu không thích ăn với bánh tráng, bạn chuẩn bị một lá cải bẹ xanh, cho lần lượt thịt bò và các nguyên liệu ăn kèm cuốn vào và thưởng thức.
Chỉ với các bước rất đơn giản như trên, bạn đã có một món ngon cuối tuần cho cả nhà cùng thưởng thức. Vị thịt bò mềm vừa đủ, ăn kèm với các loại rau củ quả thanh mát, chút nước chấm cay cay dậy mùi. Món ăn này khiến cả nhà mê mẩn trong những ngày hè vì vừa dễ ăn, bắt miệng mà màu sắc cũng rất bắt mắt.
Chúc các mẹ thành công với món bò cuốn lá cải cho cả nhà nhé!
Nguồn : bau.vn