Món ngon làm từ dưa chua dễ làm, vừa thơm ngọt vừa đưa cơm

Món ngon làm từ dưa chua sẽ khiến mâm cơm nhà bạn trở nên phong phú, đa dạng hơn. Mùa hè, các món ăn này không gây ngán mà còn đưa cơm

Dưa chua là một món ăn dân dã được nhiều người Việt Nam yêu thích. Rau cải được phơi cho héo, muối cùng nước, muối, đường, giấm ăn, ớt… tạo nên món dưa chua mềm mềm, chua chua, ăn kèm với món chiên nướng hay để nấu canh, xào lòng… cũng đều rất ngon. Trong bài viết này, Bau.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số món ngon với dưa chua để bạn có thể tham khảo nhé!

1. Món ngon làm từ dưa chua- Mực xào dưa

Nguyên liệu 

500 gram mực

Dưa chua

Gia vị: hành khô, tỏi, gừng, hành hoa, thì là, muối, hạt tiêu…

Cách làm

Bước 1: Mực mua về rửa sạch với giấm, muối hạt hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại thật kỹ bằng nước sạch và để ráo. Dưa chua rửa sạch. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm rồi bỏ mực vào xào với lửa lớn. Nêm một chút gia vị cho ngấm vào mực. Cho một chút gừng bằng vào đảo đều tay rồi bỏ mực ra đĩa.

Bước 3: Vẫn chảo đó cho dưa chua vào xào khoảng 2 phút cho săn lại. Tiếp đó, cho mực vào đảo nhanh tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành tươi, thì là và một ít hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

2. Thịt kho dưa chua

Nếu bạn đã ngán món thịt kho theo cách truyền thống thì hãy thử “đổi gió” cho mâm cơm gia đình với món thịt kho dưa chua mới lạ này nhé. Thịt kho dưa cải chua có sự kết hợp tuyệt vời từ vị chua của dưa muối và vị béo ngậy từ thịt mà không ngán. Món này ăn kèm cơm nóng thì sẽ vô cùng hấp dẫn và rất “đưa” cơm đấy.

Nguyên liệu 

300gram thịt lợn ba chỉ

300gram dưa cải chua

Gia vị: hành khô, mắm, muối, hạt nêm

Cách làm 

Bước 1: Đầu tiên ta đem thịt đi rửa sạch, sau đó cho thịt vào nồi nước bằng mặt với một mẩu gừng nhỏ và kèm theo thêm 1 củ hành tím. Ta đun sôi cho tới khi thịt chín rồi vớt ra và rửa qua nước lạnh.

Bước 2: Ta đem thịt vừa luộc thái thành những miếng vuông vừa ăn, sau đó thì ướp với hành tỏi đã bằm nhỏ, thêm một thìa café hạt nêm cùng với một thìa canh nước mắm. Ướp trong khoảng 25 phút.

Bước 3: Đổ nước sấp bằng mặt thịt, ta đun lửa to đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ lại, sau đó cho thêm 1 ít nước màu cho thịt có màu đẹp mắt.

Bước 4: Khi nước trong nồi kho đã cạn khoảng một nửa thì ta cho dưa chua vào cho tới khi nước gần cạn thì ta sẽ nêm nếm lại lần cuối sao cho vừa ăn. Ai thích ăn cay thì ta cũng có thể cho thêm ớt cũng rất ngon. Khi nước gần cạn và hơi sệt thì ta có thể tắt bếp.

3. Món ngon làm từ dưa chua- Dưa chua xào tóp mỡ

Dưa chua xào tóp mỡ có lẽ vẫn là món ăn khá lạ lẫm với nhiều người. Đây là một món ngon với dưa chua có cách chế biến khá đơn giản, nguyên liệu lại rẻ tiền nên vừa có thể làm món mặn trong bữa cơm, vừa có thể làm món nhắm trong những bữa nhậu lai rai. Miếng tóp mỡ giòn giòn sần sật được xào cùng dưa muối, cà chua, hành lá làm tăng thêm độ đậm đà mà không bị ngấy, ăn một miếng rồi lại cứ muốn ăn mãi không thôi.

 

Nguyên liệu 

1 đĩa dưa chua.

1 quả cà chua.

1 củ hành khô.

1 bát mỡ heo.

Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối, 2 nhánh hành lá.

Cách làm 

Bước 1: Mỡ heo bạn rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng sau đó cho vào chảo rán cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho 1 – 2 thìa dầu ăn vào đun cho đến khi dầu nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà chua, thêm chút muối vào xào cùng cho đến khi cà chua mềm.

Bước 4: Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn nên lưu ý rằng dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm, bạn cần cho lượng gia vị vừa phải để món ăn không bị quá mặn.

 

 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.