Món ngon mỗi ngày: 3 món ngon từ quả vải cho ngày hè mát lạnh, sảng khoái

Chuyên mục món ngon mỗi ngày của Bau.vn giới thiệu cho bạn 3 món tráng miệng thơm ngon, mát lành làm từ những quả vải đầu mùa căng mọng.

Chuyên mục món ngon mỗi ngày giúp bạn cải thiện thực đơn ăn uống, khám phá sự thú vị trong ẩm thực. Hôm nay, cùng vào bếp với Bau.vn để thực hiện 3 món tráng miệng từ quả vải nhé!

Món ngon mỗi ngày từ quả vải

1. Món sinh tố vải cốt dừa cùng mâm xôi

Nguyên liệu cần có

  • 250ml nước dừa tươi
  • 100gr dâu tây
  • 500gr vải thiều tươi
  • 150gr mâm xôi tươi (các bạn có thể thay thế bằng mứt mâm xôi)
  • 5gr lá bạc hà
  • 3 – 5 muỗng canh nước cốt dừa

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dâu tây cùng mâm xôi sau khi mua về các bạn lặt bỏ cuống, sau đó đem đi rửa thật sạch. Sau đó, các bạn cắt thành hạt lựu hay cắt nhỏ đều được. Vải thiều các bạn đem bóc vỏ rồi lấy phần thịt vải (khoảng 300gr vải tươi)
  • Để món sinh tố ngon và lạnh hơn các bạn hãy cho những nguyên liệu này vào túi. Tiếp đến, các bạn cho vào ngăn đông khoảng 3 – 5 tiếng để hoàn toàn đông đá
  • Tương tự, nước cốt dừa bạn cũng mang cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng để nước cốt dừa đông đặc lại

Bước 2: Xay sinh tố

  • Tiếp đến các bạn lấy nguyên liệu đã đông lạnh cho vào cối xay, sau đó cho thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa. Cuối cùng là 200ml nước vào cùng
  • Sau đó, các bạn xay nhuyễn những nguyên liệu trên để tạo thành sinh tố thơm ngon
  • Rót hỗn hợp sinh tố vào ly, rưới thêm ít nước cốt dừa trên bề mặt. Cho thêm vài lá bạc hà trang trí rồi thưởng thức

mon ngon moi ngay

2. Món ngon mỗi ngày – Panna cotta vải

Nguyên liệu cần có

  • 5gr bột gelatin
  • 3 – 5 muỗng canh sữa tươi không đường
  • 250ml sữa chua hương vải (bạn có thể thay thế bằng syrup vải)
  • 50gr thạch dừa
  • 250gr vải tươi
  • 30gr bột rau câu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế trái vải

  • Vải sau khi mua về các bạn lột vỏ rồi tách hạt. Tiếp đến các bạn cắt đôi khoảng 3 trái vài. Số vải còn lại các bạn cắt thành hạt lựu vừa ăn
  • Mách nhỏ: Tốt nhất bạn nên cắt vải làm 4 và không nên cắt nhỏ quá. Vì nếu cắt quá nhỏ khi ăn sẽ không cảm nhận được vị tươi mát tự nhiên

Bước 2: Ngâm bột gelatin

Bạn cho 5gr bột gelatin, 3 muỗng canh sữa đặc vào 1 cái chén nhỏ rồi khuấy đều. Để từ 10 – 15 phút cho gelatin nở đều.

Bước 3: Trộn sữa chua và thạch

  • Các bạn lấy khoảng 250ml sữa chua hương vải rồi trộn đều cùng thạch dừa
  • Mách nhỏ: Phần sữa chua hương vải chính là bí quyết để món panna cotta đậm vị vải hơn. Nếu không có các bạn có thể thay thế bằng sữa chua nguyên chất rồi pha thêm ít syrup vải là được.

Bước 4: Làm hỗn hợp panna cotta

  • Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vải tươi đã cắt nhỏ vào rồi đun với lửa nhỏ
  • Đến khi vải ấm thì bạn cho hỗn hợp gelatin và sữa đặc vào. Bạn khuấy đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp rồi nhấc nồi xuống. Bạn không được đun sôi sữa, vì sẽ khiến sữa chua tách lớp và không giữ được vị béo đặc trưng của panna cotta.

Bước 5: Đổ khuôn và làm lạnh

Cho phần thạch dừa và vải tươi khuôn panna cotta rồi đổ phần sữa vào khoảng 2/3 khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng.

Bước 6: Làm thạch vải

  • Đầu tiên các bạn cho 30gr bột rau câu vào một cái tô. Sau đó cho ít syrup hương vải cùng 1 ít màu thực phẩm (đỏ hoặc hồng) vào ly chứa 100ml nước nóng rồi khuấy đều đến khi bột rau câu tan hẳn
  • Bạn cho thêm 3 muỗng canh nước lạnh, khuấy đều
  • Đến khi phần panna cotta đã đông hẳn thì bạn cho phần thạch vải lên trên, để vào tủ lạnh qua đêm là được

mon ngon moi ngay

Mách nhỏ: Nếu bạn tìm được bột rau câu hương vải sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Tuy nhiên, các bạn có thể thay thế bằng bột rau câu thông thường và thêm ít hương vải cùng màu thực phẩm.

3. Món trà hoa hồng vải thơm ngon

Nguyên liệu cần có

  • 15gr trà (các bạn nên chọn hồng trà để có hậu ngọt nhẹ)
  • 1 hộp vải tươi
  • 30gr nụ hoa hồng khô
  • Trà túi lọc
  • 150ml siro hoa hồng
  • Đường nước
  • Nước cốt chanh

Cách làm

Bước 1: Nấu nước hoa hồng

  • Các bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó nấu đến khi nước sôi. Tiếp đến bạn cho thêm 30gr nụ hoa hồng vào rồi hạ lửa. Nấu với lửa vừa trong vòng 10 – 15 phút
  • Đến khi hoa hồng đã ra nước, chuyển sang hồng nhạt thì bạn tắt bếp và ủ nụ hoa hồng trong nồi nóng

mon ngon moi ngay

Bước 2: Pha trà hoa hồng

  • Cho vào bình thủy tinh 1 gói trà hoa hồng túi lọc, đổ nước nấu nụ hoa hồng khô đã nấu còn nóng già vào, hãm trà trong khoảng 3 phút rồi vớt bỏ túi lọc.
  • Bạn cho  150ml siro hoa hồng cùng đường nước (khoảng 50ml), 50ml nước vải tươi cùng 50ml nước cốt chanh vàng vào bình trà. Sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Phần trà có màu hồng rất đẹp mắt cùng hương hoa hồng thơm nhẹ
  • Bước cuối cùng, cho trái vải vào ly tùy theo sở thích nhiều hay ít của bạn. Thêm đá viên rồi đổ nước trà hoa hồng vào, cắm thêm lá bạc hà hoặc húng lũi tăng thêm mùi vị và đẹp mắt.

Trên đây là những công thức giới thiệu cách làm các món ngon từ quả vải thơm ngon thanh nhiệt hương vị hấp dẫn cho thực đơn mùa hè của gia đình bạn thêm phần phong phú mà vô cùng dễ thực hiện.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.