Hôm nay, hãy cùng món ngon mỗi ngày của bau.vn tham khảo cách làm món măng trộn tôm thịt cực dễ cho hội chị em “ghét bếp” mà vẫn tạo ra hương vị hấp dẫn, quyến rũ khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Món măng trộn tôm thịt chủ yếu làm từ các nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở siêu thị, ở các chợ đều có nhé!
Cụ thể:
- 300 gr măng tươi
- 200 gr thịt ba chỉ
- 200 gr tôm sú
- 100 gr đậu phộng
- 2 thìa vừng
- 1 thìa nước cốt chanh
- Rau thơm: rau ngò, rau răm
- Bánh tráng mè chiên hoặc bánh phồng tôm ăn kèm
- Hành tây
- Hành tím
- Tỏi băm
- Ớt
- Lá chanh
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách làm món ngon mỗi ngày: Măng trộn tôm thịt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu chính
Măng tươi : bạn bóc bỏ bẹ già, rửa thật sạch, thái sợi vừa ăn. Sau đó bạn đem luộc măng nhiều lần với nước sôi để măng hết độc và không bị đắng rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo. Có thể ngâm nước có pha giấm và đường để măng bớt chát và thải độc.
Thịt ba chỉ: rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó đem luộc chín. Bạn cho thêm chút hạt nêm, đập dập một vài củ hành tím cho vào để thịt ngọt hơn và dậy mùi. Tiếp đến bạn đem ngâm với nước lạnh để thịt giữ được vị giòn. Thái miếng sợi vừa ăn.
Tôm sơ chế sạch sẽ rồi đem đi hấp để giữ được vị tươi ngọt của tôm. Bạn cũng có thể đem luộc. Sau khi luộc, bạn vớt tôm ra ngâm vào nước lạnh. Tương tự như thịt, tôm ngâm vào nước lạnh sẽ giòn hơn. Tôm lột vỏ bỏ đầu, chỉ đen giữ lại đuôi rồi chẻ đôi con tôm để lấy hết phần chỉ tôm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Đậu phộng và vừng rang chín, xát vỏ, giã dập.
-
Rau thơm: rau ngò, rau răm, lá chanh thái sợi nhỏ
-
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành tây thái lát dài mỏng, vừa ăn
Bước 2: Pha nước trộn
Bước 3: Trộn các nguyên liệu với nhau
Bạn cho thịt ba chỉ và tôm vào một cái tô lớn rồi dùng một nửa hỗn hợp nước mắm trên trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm. Cho măng, lá chanh, rau ngò, hành tây, vừng, chút hạt tiêu vào cùng tôm thịt rồi rưới nước mắm vào, trộn đều, căn chỉnh sao cho vừa miệng.
Bước 4: Thành phẩm món măng trộn tôm thịt
Bày món ra tô hoặc đĩa lớn. Trước khi ăn rắc đậu phộng rang vào trộn đều và bắt đầu thưởng thức. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu cho món măng trộn tôm thịt
- Lựa loại măng mạnh tông, là loại măng có bản to, màu vàng nhạt
- Luộc tôm trong nước sôi, sau vớt ra để trong nước lạnh sẽ giữ cho tôm săn chắc và ngọt thịt hơn.
- Luộc thịt từ nước lạnh cùng với chút hạt nêm cùng hành tím đập dập. Khi thịt chín, vớt ra cho vào nước lạnh, thịt sẽ trắng và giòn.
Trên đây là món măng trộn tôm thịt mà món ngon mỗi ngày của bau.vn muốn giới thiệu cho các bạn. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Nguồn : bau.vn