Một số công dụng của ớt đỏ có thể bạn chưa biết

Công dụng của ớt đỏ bao gồm tăng sức đề kháng, phòng ngừa lão hóa và đặc biệt là rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân.

Dưới đây là một số công dụng của ớt đỏ.

Công dụng của ớt đỏ: Nhiều chất dinh dưỡngcong dung cua ot do

Ớt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ớt đỏ sắc màu tươi rói, chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như protid, lipid, carbohydrate, vitamin A, B1, C, E, beta-caroten và các nguyên tố vi lượng như Ca, Mg, Fe, K… Ngoài ra, còn chứa acid hữu cơ, capsaicine. Ớt đỏ giúp điều tiết chức năng sinh lý cơ thể, đồng thời thúc đẩy thèm ăn, trợ giúp tiêu hóa, đốt cháy chất béo.

Vitamin A

Một quả ớt đỏ có chứa khoảng 5000 UI vitamin A, có thể cung cấp đủ lượng nhu cầu của cơ thể. Vitamin A giúp ức chế tăng tế bào chất béo. Do vậy, dùng ớt đỏ vừa mức, có tác dụng nhất định đối với việc khống chế cân nặng.

Vitamin Ccong dung cua ot do

Hàm lượng vitamin C của ớt đỏ rất cao, đứng đầu trong nhiều loại rau củ khác. Vitamin C tham gia nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thế, giảm tích tụ chất béo trong cơ thể, tăng sức đề kháng cơ thể, có tác dụng nhất định đối với việc phòng trị chứng cao mỡ máu.

Kali

Ớt đỏ chứa nhiều kali, nếu trong cơ thể chứa ít nguyên tố kali, sẽ tạo ra mất cân bằng kali và natri, natri dư thừa sẽ giữ nước, dẫn đến tế bào phù thũng, theo đó tạo ra tình trạng cơ thể béo phì. Nếu cơ thể hấp thu được ion kali vừa mức, thì ion natri sẽ không thể giữ nước dư thừa. Do vậy, ăn nhiều ớt đỏ sẽ giúp cơ thể bài tiết phần nước dư thừa, tiêu trừ thủy thũng, tránh phát sinh béo phì.

Beta-caroten

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ớt đỏ và ớt xanh là hàm lượng beta-caroten khác nhau, hàm lượng beta-caroten của ớt đỏ cao gấp 17 lần so với ớt xanh. Do cơ thể dễ hấp thu beta-caroten, giá trị dinh dưỡng cũng gần như vitamin A, do vậy dùng ớt đỏ còn có tác dụng bảo vệ mắt nhất định đối với các nữ viên chức suy giảm thị lực do hàng ngày sử dụng máy tính gây ra.

Công dụng của ớt đỏ: Đốt cháy chất béocong dung cua ot do

Ớt đỏ có khả năng hỗ trợ giảm cân vì nó vừa thúc đẩy bài tiết nước bọt, dịch vị, tăng nhu động ruột, khi ta ăn không ngon, không có sự thèm ăn nhiều; vừa dựa vào những thành phần đặc thù vốn có của ớt đỏ để thúc đẩy đốt cháy chất béo, tăng chuyển hóa năng lượng.

Công dụng của ớt đỏ giúp thúc đẩy chuyển hóa năng lượng

Kết quả của một cuộc thử nghiệm cho biết thành phần capsaicine chứa trong ớt đỏ, đốt cháy chất béo trong cơ thể và thúc đẩy chuyển hóa năng lượng có hiệu quả. Khám phá này sau khi được giới truyền thông bộc lộ, lập tức khuấy lên cơn sốt ớt đỏ, không ít hãng sản xuất “động não” nhanh chóng, lập tức tung ra những sản phẩm giảm cân liên quan đến ớt đỏ. Chẳng hạn người Nhật đã tận dụng đặc tính ớt đỏ làm tăng trao đổi chất và giảm cân, triển khai ra sản phẩm gây sóng gió một thời như trà ớt giảm béo, kem ớt giúp giảm cân.

Tăng tốc làm rỗng đường ruột

Ớt đỏ có tác dụng kích thích đối với khoang miệng và đường ruột, tăng nhu động đường ruột, thúc đẩy làm rộng đường ruột, các chất bã trong cơ thể bài tiết ra ngoài trong thời gian ngắn mà không tích tụ. Ớt đó còn có thể ức chế thức ăn trong ruột lên men, theo đó tránh được nấm mốc sinh sôi, có chức năng tẩy ruột kiện tỳ, có công hiệu nhất định đối với việc giảm cân.

Dự phòng sỏi mật do béo phì

Người béo phì dễ bệnh sỏi do cholesterol. Trong cơ thể người béo phì cholesterol cao hơn nhiều so với người bình thường, họ thường thích đồ ăn giàu cholesterol, bên cạnh cholesterol nội sinh cũng nhiều, vì vậy sẽ tạo ra càng nhiều cholesterol. Thường ăn ớt đỏ thông qua việc giảm cholesterol để dự phòng hình thành sỏi mật. Ngoài ra, ớt đỏ chứa nhiều vitamin C, nó làm cho cholesterol dư thừa trong cơ thể chuyển hóa thành acid mật (bile acid), theo đó dự phòng phát sinh sỏi mật. Người béo phì đã mắc bệnh sỏi mật ăn nhiều một ít ớt đỏ có tác dụng nhất định đối với giảm béo và trì hoãn bệnh trạng.

Nguồn : bau.vn