Sức mạnh của đồ ngọt đối với cơ thể và nên cho trẻ ăn như thế nào để không béo phì?

Tiêu thụ nhiều thức ăn có đường là điều không tốt với trẻ nhỏ vì dễ gây sâu răng, béo phì. Thế nhưng, đồ ngọt lại mang lại một số dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vậy thì, cho trẻ ăn đồ ngọt như thế nào là hợp lý?

Đồ ngọt là một dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, do đó chúng ta cần có cách sử dụng hợp lý để không gây hại cho cơ thể.

1. Đồ ngọt làm giảm hạ đường huyết

Các nghiên cứu cho biết, đường có trong thực phẩm và thức uống nâng cao năng lực tập trung và chú ý của trẻ một cách đáng kể. Từ 5 đến 10 tuổi, trẻ cần dung nạp nhiều gấp hai lần lượng glucose cho não bộ, so với trẻ tuổi trưởng thành. Đường rất tốt cho não bộ, vì não không ngừng đòi hỏi một lượng đường trong máu để thực hiện chức năng của nó một cách hiệu quả, để phòng tránh hạ đường huyết. Tuy nhiên, đề phòng những triệu chứng khi bị hạ đường huyết của trẻ như mệt mỏi, ốm yếu, tâm trạng thay đổi, cáu kỉnh…bạn cần: 

  • Cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa nhiều đường tự nhiên như hoa quả khô (tươi), sữa chua và yaourt. 
  • Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, thức uống có gas…
  • Với chocolate, chỉ cho ăn 30g chocolate/ ngày. Trong 30g chocolate chứa khoảng 150kc và hoạt chất anandamide. Não có những cơ quan thụ cảm đối với chất này, nên giúp tâm trạng bé sảng khoái và thư giãn hơn.
  • Cho trẻ ăn điểm tâm với bánh ngô, bánh chế biến từ lúa mì, bánh gạo và yến mạch cùng mật ong hay trái cây khô (tươi), sinh tố xay nhuyễn.

do ngot

2. Sự cần thiết của bánh kẹo

Tuỳ theo thời điểm nhất định, chẳng hạn như giữa giờ học và giờ chơi, khi trẻ có nhu cầu vận động nhiều và có khoảng cách xa với bữa ăn thì bánh kẹo, nhất là các loại bánh kẹo chất lượng và phù hợp, vẫn có thể là nguồn năng lượng tốt, giúp trẻ duy trì những hoạt động về thể chất. Những trẻ có khuynh hướng vận động, học tập suốt cả ngày, cơ thể luôn đòi hỏi một lượng chất bột đường cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bạn nên chú ý chọn mua những loại bánh kẹo đảm bảo chất lượng và thành phần dinh dưỡng.

do ngot

3. Cho trẻ ăn đồ ngọt như thế nào là hợp lý?

Nên cho bé ăn cùng với bữa chính hoặc sau bữa ăn. Nếu ăn bánh kẹo trước bữa ăn chính khoảng 30 phút đến một giờ, trẻ dễ có nguy cơ biếng ăn, bỏ bữa do đường huyết tăng cao. Trẻ thường ăn bánh kẹo tùy hứng, nên dễ hấp thu thiếu năng lượng và dưỡng chất do giảm thiểu việc thu nhận chất dinh dưỡng từ các bữa ăn chính. Điều này sẽ tác động xấu đến nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ăn quá nhiều bánh kẹo còn gia tăng nguy cơ tích lũy mỡ dự trữ, dễ dẫn đến tình trạng béo phì, tăng cân.

do ngot

Nói chung, hàm lượng đường chứa trong một loại thực phẩm nào đó không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sâu răng, mà chính thời gian lượng đường đó tồn tại trong miệng bé mới là điều quyết định. Cho dù, thực phẩm tinh bột có trong cơm, bánh mì, ngũ cốc, bánh khô… chứa lượng đường ít dẫn đến sâu răng hơn so với đường sacaroza, nhưng nếu càng nằm lâu trong miệng thì càng gây bất lợi cho răng. Do lượng vitamin và khoáng chất có trong bánh kẹo thường có giới hạn, không đạt mức cân đối với năng lượng được cung cấp từ chất bột đường, nên bánh kẹo thường xếp vào loại thực phẩm ít năng lượng.

Nguồn : bau.vn