Một số phương pháp điều trị dính buồng tử cung chị em cần biết

Dính buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Bởi vậy, nhiều chị em lo lắng không biết có thể điều trị dính buồng tử cung không?

Cùng tìm hiểu về một số phương pháp điều trị dính buồng tử cung trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng dính buồng tử cung là gì?dieu tri dinh buong tu cung

Đây là tình trạng niêm mạc thành trước tử cung và thành sau dính vào nhau một phần hoặc hoàn toàn. Căn cứ vào mức độ, hiện tượng dính buồng tử cung có thể được chia thành hai dạng như sau:

  • Tử cung dính hoàn toàn: Trường hợp này có nghĩa là thành niêm mạc tử cung trước và sau dính nhau hoàn toàn. Điều này khiến cho các chị em có nguy cơ vô kinh hoặc vô sinh thứ phát.
  • Tử cung dính một phần hay rải rác: Đây là hiện tượng dính buồng tử cung ở mức độ không hoàn toàn. Trong trường hợp này, người mắc có thể sẽ có ngày hành kinh ít hơn và lượng máu trong chu kỳ hành kinh cũng giảm. Họ vẫn có khả năng mang thai tuy nhiên sẽ bị dính buồng tử cung khi mang thai.

Phương pháp điều trị dính buồng tử cung

Điều trị dính buồng tử cung bằng phẫu thuật nội soidieu tri dinh buong tu cung

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp phổ biến nhất đối với bệnh dính buồng tử cung.

Ngoài công dụng chẩn đoán thì phương pháp nội soi tử cung còn được sử dụng để chữa trị dính buồng tử cung. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cắt các vết dính bằng kéo rất nhỏ, tia laser, hoặc các loại dụng cụ có sử dụng móc hoặc điện cực. Trong đó, các ống soi cung sẽ hỗ trợ bác sĩ phóng đại và quan sát trực tiếp tử cung để có thể cắt chính xác các phần dính tử cung.

Kết quả nhận được sau khi phẫu thuật dính buồng tử cung chính là loại bỏ mô sẹo cũng như phục hồi hình dạng của khoang tử cung.

Điều trị bằng cách ngăn ngừa tái kết dính

Dưới đây là một số thủ thuật giúp ngăn chặn sự tái dính của thành tử cung sau phẫu thuật nội soi:

  • Ống thông Foley có thể được đưa vào buồng tử cung của người mắc dính buồng tử cung trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày cùng với một túi để loại bỏ dịch thoát ra khỏi tử cung.
  • Stent bóng tử cung được làm từ silicon và được tạo hình để lấp đầy khoang tử cung cũng là một phương pháp được các bác sĩ sử dụng để điều trị.
  • Axit hyaluronic đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tái kết dính của tử cung. Bởi axit hyaluronic có thể hoạt động như một rào cản tạm thời giúp ngăn ngừa sự tái kết dính đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.

Điều trị bằng liệu pháp phục hồi tử cungdieu tri dinh buong tu cung

Liệu pháp hormone bổ sung estrogen đã được đề xuất để hỗ trợ nâng cao khả năng sửa chữa mô cũng như phục hồi niêm mạc tử cung. Bởi vậy nên uống thuốc tránh thai, dán miếng dán tránh thai hoặc các loại thuốc khác có chứa estrogen có thể được các bác sĩ chuyên khoa kê đơn trước khi thực hiện phẫu thuật để có thể ngăn chặn sự hình thành mô sẹo cũng như thúc đẩy quá trình lành nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ chuyên khoa có thể kê đơn nội tiết tố để niêm mạc tử cung trở về bình thường. Điều này sẽ giúp cho chị em có kinh bình thường trở lại.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng hay được các bác sĩ kê đơn sau phẫu thuật cắt tử cung. Tuy không có khả năng trực tiếp điều trị dính buồng tử cung nhưng chúng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm làm tổn thương tử cung cũng như kích hoạt sự tái kết dính của thành tử cung.

Áp dụng liệu pháp tế bào gốcdieu tri dinh buong tu cung

Tế bào gốc là những tế bào không biệt hóa có thể được lập trình để phát triển thành hầu hết mọi tế bào trong cơ thể. Do đó, các liệu pháp tế bào gốc thường tập trung vào tái tạo lại lớp nội mạc tử cung bị tổn thương do dính và phẫu thuật. Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy rằng liệu pháp tế bào gốc an toàn và có thể có hiệu quả trong việc giúp tái tạo thành tử cung. Liệu pháp này cũng như giúp kinh nguyệt trở lại và cải thiện khả năng sinh sản của chị em. Bên cạnh đó, một số thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp gốc để chữa trị dính buồng tử cung cũng đang được tiến hành.

Vì thế, hội chứng dính buồng tử cung là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng có khả năng điều trị được bằng các phương pháp khác nhau, giúp các chị em bị hiếm muộn có thể có con sau khi điều trị.

Nguồn : bau.vn