Mùa dịch không cần đi chợ, vẫn có hành lá ăn hằng ngày bằng cách trồng cực kỳ đơn giản

Cách trồng hành lá tại nhà vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị vỏ chai nhựa bỏ đi cùng với việc nắm rõ kiến thức chăm sóc chúng.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà rau củ quả và hành lá trở nên khan hiếm, vậy nên các chị em phụ nữ hãy tự trồng hành lá tại nhà theo cách sau nhé.

1. Cách trông hành tại nhà trong chai nhựa

Phương pháp trồng hành lá bằng chai nhựa rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố môi trường trồng cây có chút eo hẹp. Với phương pháp thủy canh này mặc dù phải thay nước thường xuyên và năng suất không cao nhưng ưu điểm là dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc và đảm bảo an toàn.

Bạn nên chuẩn một chai nhựa to khoảng 5 lít và đổ đầy đất vào đó, khoét các lỗ xung quanh chai và nhét củ hành vào đó. Một thời gian ngắn sau đó những nhánh hành mới sẽ mọc lên, bạn thu hoạch lá ăn và từ phần vết cắt sẽ mọc tiếp các nhánh mới.

Dụng cụ chuẩn bị

1 vài chai nhựa loại 5 lít

Khay đựng

Bút dạ, kéo, dao nhọn

Củ hành khô

Đất trồng

trong hanh la

Bạn có thể dùng chai nhựa to, khoét từng lỗ tròn để củ hành như hình để tiết kiệm diện tích

 

Các bước tiến hành trồng hành lá

Bước 1: Bạn rửa sạch chai rồi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

Bước 2: Sau đó bạn dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút. Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đã đánh dấu trên thân chai.

Ngoài ra bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.

Bước 3: Bạn nên đặt chai lên một chiếc khay nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp giữ nước và đất, hạn chế chảy ra ngoài thông qua các lỗ ở đáy. Bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.

Bước 4: Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

2. Trồng hành trong nước

Trồng hành lá trong nước rất đơn giản khi không cần đất, cũng chẳng cần phân bón, bạn chỉ cần bỏ chút công sức thay nước. Bất cứ chai lọ thấp, miệng hẹp nào cũng phù hợp để trồng hành lá tại nhà.

Dụng cụ chuẩn bị

Cây hành lá với thân xanh và gốc trắng dài từ 2-7cm, dao, chai lọ nhựa/ thủy tinh, nước

trong hanh la

Đây là cách trồng hành lá tại nhà được nhiều người ưa chuộng bởi độ nhanh gọn và tiện.

Cách trồng hành lá tại nhà

Bước 1: Cắt phần lá xanh của hành để nấu ăn như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng.

Rửa sạch chai đựng nước sau đó bạn cho phần gốc hành vào trong nước, đổ nước vào trong lọ đựng sao cho mực nước đủ để ngập toàn bộ gốc rễ của hành lá.

Bước 2: Đặt bình ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp dưới nắng, thay nước hai ngày một lần. Khoảng 7 ngày sau, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi, chuẩn bị mọc thành ngọn xanh.

Sau 14 ngày, thân hành mới sẽ mọc lên cao vút, sẵn sàng cho thu hoạch. Bạn cắt phần lá phía trên để dùng và tiếp tục nuôi phần rễ phía dưới để luôn có hành liên tục.

Sau ba lần cắt lá, bạn nên bổ sung thêm một chút phân hữu cơ hòa tan vào nước.

Chỉ cần bỏ ra 15 phút, bạn đã có thể ăn hành lá thoải mái cả tuần không hết. Ngoài tiết kiệm, phương pháp này còn giúp bạn đỡ chán hơn trong mùa giãn cách. Chúc các bạn thành công với 2 phương pháp trông hành lá đơn giản tại nhà trên.

Nguồn : bau.vn