Mua dưa hấu chỉ cần nhìn đặc điểm này, đảm bảo chọn được quả ngon ngọt!

Thay vì gõ vào vỏ dưa, bạn chỉ cần quan sát phần vỏ cũng đủ để chọn được quả dưa ngon ngọt.

Thông thường các bà nội trợ thường truyền tai nhau cách chọn dưa hấu bằng việc gõ vào vỏ dưa. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn tan chứng tỏ dưa đã già, ngọt, vỏ mỏng. Nếu âm thanh không có độ giòn chứng tỏ dưa còn non. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được tiếng khi gõ vào vỏ dưa. Vậy làm thế nào để chọn được dưa hấu ngon?

Trong trường hợp này, bạn hãy làm theo cách dưới đây:

Quan sát cuống dưa

Đầu tiên, hãy nhìn vào cuống dưa. Cuống dưa có màu xanh nghĩa là quả được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa héo cho thấy nó được hái khi đã già.

Màu sắc đường vân

Dưa chín tự nhiên đường vân sẽ rõ ràng, gọn gàng. Các đường vân lộn xộn nghĩa là dưa chưa đủ ngọt.

Ngoài ra, vỏ càng đậm thì dưa hấu càng ngon. Bạn không nên mua những quả dưa trông nhợt nhạt vì nó có thể là dưa thiếu nước.

Phần đáy có màu vàng

Khu vực vỏ dưa tiếp xúc với mặt đất thường có màu vàng. Nếu nó có màu vàng dậm hoặc vàng cam thì chứng tỏ đó là quả dưa già, ăn sẽ ngon và ngọt hơn.

cach-chon-dua-hau-01

Nhìn vào rốn của quả dưa

Khi mua dưa hấu, hãy nhìn vào vòng tròn dưới đáy quả. Đây chính là chỗ sau khi hoa rụng đi để lại dấu vết và được gọi là rốn của quả dưa hấu.

Nếu rốn của quả dưa hấu to thì vỏ dày, độ ngọt thấp. Nếu rốn nhỏ nghĩa là mỏng vỏ và ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả có rỗn nhỏ và hơi lõm xuống.

Kích cỡ

Quả dưa quá to hay quả nhỏ đều sẽ không ngon. Bạn nên chọn những quả có kích thước trung bình, cầm chắc tay, không bị nẫu, dập ở bất cứ phần nào.

dua hau

Quả dưa có dấu ong châm

Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa chứng tỏ ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Những trái dưa được thụ phấn nhiều sẽ có vị ngọt đậm hơn.

Nguồn : bau.vn