Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi năm 2021 – Bố mẹ cần biết để bảo vệ lợi ích cho con mình

Mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của trẻ em dưới 6 tuổi năm 2021 có sự thay đổi. Do vậy, cha mẹ có con dưới 6 tuổi cần biết về mức hưởng BHYT để bảo vệ lợi ích cho con.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi năm 2021

Trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí được đóng bằng nguồn ngân sách nhà nước (theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP). Theo đó, mức hưởng BHYT của trẻ em khi đi khám chữa bệnh được hưởng như sau:

+ Mức hưởng khám chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

+ Mức hưởng khám chữa bệnh trái tuyến

Trường hợp tự đưa trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức sau:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%);

– Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

(Theo khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014)

Với quy định này, trẻ dưới 6 tuổi khi tham gia khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương chỉ được quỹ BHYT chi trả khi điều trị nội trú. Nếu đi khám khám bệnh, điều trị ngoại trú ở tuyến tỉnh và trung ương thì sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, Quỹ BHYT sẽ không hỗ trợ chi trả về trường hợp này.

Mức hưởng BHYT của trẻ em

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi năm 2021 – Bố mẹ cần biết để bảo vệ lợi ích cho con mình

+ Mức hưởng BHYT khi cấp cứu

Khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã chỉ rõ:

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, nếu trẻ dưới 06 tuổi cần cấp cứu thì được đến khám, chữa bệnh ở bất kì cơ sở khám chữa bệnh nào và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh và không giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

VietSun Care – Thiên đường thư giãn của Mẹ & Bé

Các mẹ luôn cần được hưởng những chế độ chăm sóc đặc biệt để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe sau sinh. Để các mẹ dễ dàng chọn lựa, Bầu sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ thư giãn , chăm sóc cho mẹ và bé của VietSun Care.